15/09/2020 | 34

4 công dân Việt bị kết án tổng cộng 12 năm tù giam trong vụ 39 người Việt chết trong xe container ở Anh Quốc

4 công dân Việt bị kết án tổng cộng 12 năm tù giam trong vụ 39 người Việt chết trong xe container ở Anh Quốc

Bốn bị cáo bị tuyên phạt tổng cộng 21 năm tù giam, số còn lại được hưởng án treo (Tuổi Trẻ)

Tin từ Hà Tĩnh: Một toà án cộng sản ở tỉnh Hà Tĩnh đã xét xử 7 công dân Việt có liên quan đến vụ 30 người Việt bị chết trên xe container ở Anh Quốc năm 2019 trên đường nhập lậu vào quốc gia này.

 Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin trong phiên toà ngày 14/9, toà án đã kết tội 4 bị can từ 2 năm 6 tháng đến 7 năm 6 tháng tù giam, tổng cộng 21 năm tù giam. 3 người còn lại được hưởng án treo. Cả 7 người này thuộc đường dây tổ chức đưa người Việt, đa số từ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, vượt biên trái phép vào Liên minh Châu Âu và Anh Quốc, với số tiền chi phí khoảng 22,000 Mỹ kim một người.

Đường dây này tổ chức đưa lao động Việt sang Lào hoặc Thái Lan để qua Iran hoặc Azerbaijan rồi sử dụng passport giả làm công dân Hoa Lục để nhập cảnh vào Thổ Nhỉ Kỳ hay Hy Lạp, sau đó vượt biên vào Liên Âu rồi từ đó sang Anh Quốc.  Ở chặng cuối cùng, 39 người được đưa vào trong xe container đông lạnh để sang Anh. Tuy nhiên, xe này sang đến hạt Essex thì cảnh sát Anh phát hiện tất cả những người này đã chết.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thúy Diễm là nghi phạm cầm đầu đường dây đưa người sang Anh trái phép, đã bỏ trốn và hiện đang bị truy nã quốc tế. Trước khi bị phát hiện, đường dây này đã tổ chức được 6 người sang châu Âu trót lọt.

Theo nhiều nguồn tin không chính thức, mỗi năm có hàng trăm người Việt Nam được đưa lậu vào châu Âu và điểm cuối cùng là Anh Quốc, nơi họ có thể lao động với thu nhập cao từ trồng cần sa, nghề nail hoặc thậm chí bán thân.

Quốc Tuấn