24/01/2021 | 2

38 người Việt nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ Malaysia bằng tàu đánh cá 

38 người Việt nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ Malaysia bằng tàu đánh cá 

Một vụ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị phát hiện (Zing news)

Tin từ Cà Mau: Nhà chức trách huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết đã phát hiện 38 người Việt nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ Malaysia bằng đường biển.

Báo Tiền Phong đưa tin 38 người này từ nhiều tỉnh của Việt Nam sang Malaysia lao động tự do. Vừa qua, nhóm người lên tàu đánh cá từ Malaysia nhập cảnh trái phép vào cửa biển Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) để về quê ăn Tết.

Sau khi phát hiện việc nhập cảnh trái phép, nhà chức trách địa phương đã buộc 38 người đi cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh.

Nhà cầm quyền huyện Trần Văn Thời cho biết việc nhập cảnh trái phép bằng đường biển trở về có chiều hướng phức tạp. Toàn tỉnh Cà Mau có đường bờ biển dài trên 250 kilomet với hơn 80 cửa sông thông ra biển. Hiện các cơ quan chức năng đang tăng cường công tác kiểm tra và kiểm soát nhập cảnh trái phép vào tỉnh.

Để tránh bị đưa đi cách ly khi trở về từ nước ngoài, nhiều người Việt chọn cách nhập cảnh trái phép bằng đường mòn dọc theo biên giới với 3 quốc gia lân cận và bằng đường biển. Trong năm qua, nhà chức trách Việt Nam đã phát hiện hơn 31.000 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, hàng nghìn trong số họ là người Hoa Lục.

Để đối phó với việc nhập cảnh trái phép từ Lào, Campuchia và Trung Cộng, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam yêu cầu lực lượng biên phòng lắp đặt camera dọc tuyến biên giới.

Quốc Tuấn