29/04/2015 | 0

367 ngày tù oan được bồi thường 153 triệu đồng

367 ngày tù oan được bồi thường 153 triệu đồng

Sau khi bác bỏ mức yêu cầu bồi thường của ông Cần là 243 triệu đồng, ngày 24/4/2015, ông Cần đã được Viện KSND tỉnh bồi thường số tiền 153 triệu đồng cho 367 ngày ngồi tù oan của mình. “Tôi đã yêu cầu phía VKSND phải bồi thường cho mình số tiền 243 triệu, nhưng phía Viện lại yêu cầu tôi trưng hoá đơn chứng từ cho thu nhập thực tế bị mất và tổn thất thiệt hại về sức khoẻ. Vì không có những yêu cầu đó của họ nên tôi đành chấp nhận số tiển bồi thường trên” ông Cần cho biết.

Bên cạnh đó, ông Cần cũng yêu cầu Viện tỉnh Tây Ninh phải công khai xin lỗi để ông lấy lại danh dự, nhân phẩm của mình với gia đình, bạn bè, làng xóm… để ông sớm ổn định với cuộc sống.

Theo đó, ngày 29/8/2012 ông Nguyễn Thanh Cần đã bị VKSND tỉnh Tây Ninh tuyên phạt với mức án 7 năm tù với tội danh “trộm cắp tài sản”, ông Cần như chết lặng trước vành móng ngựa với bản án mà VKS dành cho mình.

Nhớ lại sự việc lấy tiền trong số tài sản chung của 2 vợ chồng, ông Cần nói” “Trong quá trình sống cùng nhau, toàn bộ số tiền mình làm ra đều đưa cho vợ. Thế mà khi bị ốm. đòi vợ đưa một ít tiền để đi chữa trị lại không được nên tức giận, rồi nghĩ đến mở két sắt lấy tiền cho bỏ ghét”.

Được biết, ông cần đã lấy 26 lượng vàng 9999, hơn 15 chỉ vàng 24k, hơn 16 chỉ vàng 18k và 197 triệu đồng (với tổng giá trị tái sản lên tới 1,2 tỷ đồng). Tất cả số tài sản trên đều là của chung của 2 vợ chồng ông trong quá trình hôn nhân. Mà theo luật hôn nhân và gia đình đã có quy định: tài sản vợ chồng là sở hữu chung hợp nhất, vì thế không phân định được của ai bao nhiêu.

Thêm vào đó, cơ quan chức năng đã không chứng minh được tài sản riêng của bà Men (vợ ông Cần) là bao nhiêu và số tiền ông Cần chiếm đoạt được là bao nhiêu, nên ông Cần đã được toà án tuyên không có tội sau phiên xét xử sơ thẩm lại ngày 3/7/2013.

Tuy nhiên, trong phiên toà phúc thẩm ngày 3/7/2013, Viện KSND vẫn giữ nguyên quan điểm của mình đề nghị hình phạt từ 7-8 năm tù cho ông Cần. Nhưng toà đã quyết định tuyên trả tự do cho ông. Một vị đại diện tại toà khẳng định “Tiền không của riêng ai, tuy bị cáo và người bị hại ly thân nhưng vẫn ở chung nhà. Vì vậy không có cơ sở buộc bị cáo lấy cắp tài sản”.

Về phía ông Cần, sau khi được giải oan ông đã rất tức giận và phẫn nộ trước việc làm tắc trách, thiếu trách nhiệm của VKSND tỉnh Tây Ninh. Bên cạnh việc điều tra thiếu chuyên môn khiến ông bị bắt giam và điều tra hơn 1 năm, họ vẫn không chịu nhận sai sót mà vẫn đề nghị mức án 7-8 năm tù cho ông, trong khi ông là người vô tội.

“Tống người ta vào vòng tù tội, làm cho gia đình người ta mang tiếng, công việc bị ảnh hưởng…vậy mà chỉ bồi thường 153 triệu đồng. Trong khi những kẻ cố đẩy người ta vào tù vì lợi ích cá nhân vẫn nhởn nhơ hưởng thụ ngoài kia như không có gì xảy ra,” bạn có nick name Nguyễn Cao Sơn chia sẻ.

Huỳnh Quốc / SBTN