01/05/2017 | 0

36 phụ nữ Yazidi được giải thoát khỏi nhà tù nô lệ tình dục của ISIS

36 phụ nữ Yazidi được giải thoát khỏi nhà tù nô lệ tình dục của ISIS

Ảnh: Reuters

Dohuk, Iraq. – Theo Liên Hiệp Quốc, 36 thành viên của tổ chức tôn giáo người Yazidi thiểu số đã được phóng thích, sau gần 3 năm bị Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo bắt làm nô lệ tình dục.

Họ được đưa đến Dohuk, trung tâm tị nạn của người Kurd ở miền bắc Iraq. Hiện chưa rõ liệu họ đã trốn chạy, hay được giải thoát. Liên Hiệp Quốc từ chối cung cấp thêm thông tin, để bảo vệ sự an toàn của những người đang tìm đường trốn chạy khỏi vòng giam hãm của ISIS.

Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo đã sát hại và bắt hàng ngàn người Yazidis làm nô lệ, khi chiếm được thị trấn Sinjar ở miền bắc Iraq vào năm 2014. Lực lượng quyết tử người Kurd đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn nào một năm sau đó. Nhưng nhiều người Yazidi đang còn bị Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo giam giữ tại một số vùng lãnh thổ ở miền bắc Iraq.

36 người sống sót nói trên đã đoàn tụ với gia đình và được cung cấp quần áo, được điều trị nhiều chứng bệnh kể cả tổn thương tâm lý. Bà Lise Grande của uỷ ban viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc cho biết tổ chức này đang làm tất cả mọi việc trong khả năng để giải cứu người Yazidi.

Đài BBC dẫn phúc trình của Liên Hiệp Quốc cho biết hiện còn khoảng 1,500 phụ nữ và thiếu nữ bị ISIS bắt làm nô lệ tình dục. Các lực lượng Iraq đã tái chiếm phần lớn Mosul và đang cố đẩy lùi tàn quân ISIS ra khỏi Old City ở phía tây thành phố Mosul. (Song Châu)

TAGS: ISIS