17/09/2020 | 7

36 người Việt Nam đi lậu đến Đài Loan từng quá cảnh tại Trung Cộng – nơi đầu tiên bùng phát đại dịch coronavirus

36 người Việt Nam đi lậu đến Đài Loan từng quá cảnh tại Trung Cộng – nơi đầu tiên bùng phát đại dịch coronavirus

Courtesy of the coast guard

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Vào hôm thứ Tư (16/9), có thêm 5 người Việt Nam tìm cách di dân bất hợp pháp vào Đài Loan bị bắt. Có tin tức cho rằng họ đã quá cảnh tại Trung Cộng và được xét nghiệm coronavirus sau khi một số người có triệu chứng.

Vào thứ Ba (ngày 15 tháng 9), khi Cơ Quan Tuần Duyên  (CGA) tiếp cận tàu cá Chin Shun Man ngoài khơi bờ biển Kenting thuộc huyện Pingtung, nhiều người trên tàu đã nhảy xuống biển và bơi vào bờ. Các tàu tuần tra ngay sau đó đã bắt giữ các công dân Việt Nam vẫn còn trên tàu cùng 5 thuyền viên là 2 người Đài Loan và 3 người Philippines, bao gồm cả thuyền trưởng.

Đến cuối ngày, tổng cộng 28 công dân Việt Nam đã bị bắt. Tuy nhiên, theo lời của thuyền trưởng thì ban đầu có tổng cộng đến 36 người Việt Nam đi lậu có mặt trên tàu.

Sáng sớm thứ Tư, thêm 5 người Việt Nam trên tàu đã bị bắt, nâng tổng số người bị bắt lên 33 người. Khi cảnh sát thẩm vấn thuyền trưởng và kỹ sư trưởng của tàu, họ cho biết những người Việt Nam này đã đi trên một tàu Trung Cộng từ Phúc Kiến, Trung Cộng trước khi lên tàu của họ ở eo biển Đài Loan. Mỗi hành khách đã trả 10,000 Đài tệ.

Theo UDN, một trong số những người Việt Nam trên được phát hiện bị sốt, và một người khác bị đau bụng. Cả hai đều được xét nghiệm coronavirus và được đưa đến bệnh viện để điều trị. Các xét nghiệm nhanh về coronavirus của cả hai bệnh nhân đều cho kết quả âm tính, và kết quả của các xét nghiệm toàn diện hơn vẫn đang chờ giải quyết.

Theo tờ Taiwan News đưa tin, các triệu chứng của 2 người này đã cải thiện sau khi được điều trị y tế. (BBT)