02/03/2015 | 1

36 người Thượng đã bị bắt trao cho Việt Nam

36 người Thượng đã bị bắt trao cho Việt Nam

Một nhân chứng cho biết vào rạng sáng ngày 26 tháng Hai, 36 người Thượng đã bị cảnh sát Ratanakiri bắt khi đang đi trên 2 chiếc xe từ huyện Lumphat đến quốc lộ 7A.

Theo Ông Chay Thy, đại diện tổ chức bảo vệ nhân quyền Adhoc phụ trách tỉnh Ratanakiri, 36 người Thượng đã được đưa về Việt Nam vào lúc 3 giờ sáng ngày 26 tháng 2 năm 2015. Riêng người Jarai Campuchia là người dẫn đường đã bị cảnh sát tỉnh Ratanakiri bắt giam.

Ông Thy cho biết: “Chúng tôi đã liên hệ với người lái xe, ông ta đã thừa nhận chỡ 36 người Thượng sang Việt Nam theo cửa khẩu Oyadaw. Chỉ có 36 người Việt Nam thôi, người Jarai Campuchia thì bị giam ở Campuchia chứ không mang qua Việt Nam“.

Theo người tài xế, những người Thượng này bị trả về Việt Nam qua cổng biên giới Oyadaw. Nhưng ông Long Rukkha, trưởng cảnh sát xuất nhập cảnh phụ trách biên giới quốc tế Oyadaw nói ông ta không ghi nhận có bất kỳ trường hợp người nhập cư hay người tỵ nạn nào bị đem ra khỏi Campuchia. Ông xác định không thể có việc mang người ngoại quốc ra khỏi biên giới mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Một người Thượng ở xã La Rong cho biết, tất cả 18 người thuộc nhóm ông ta đã được công an đưa về đến nhà. Họ bị công an tát vào mặt, đe dọa không được trốn sang Campuchia nữa, chứ chưa bị bắt giam. 36 người Thượng bị bắt đưa lên xe về Việt Nam, nhưng đến trụ sở huyện Đăk Pơ thì bị chia thành 3 nhóm.

Ông Chay Thy cho rằng rất có thể một số người Thượng vẫn chưa được thả về, số khác có thể bị ngược đãi. Riêng người Jarai Campuchia vẫn tiếp tục mất tích.

Thanh Lan / SBTN