16/08/2018 | 0

350 tờ báo hợp lực phản đối tổng thống Trump xem báo chí là kẻ thù của người Mỹ

350 tờ báo hợp lực phản đối tổng thống Trump xem báo chí là kẻ thù của người Mỹ

Ảnh: Reuters

Los Angeles – Vào hôm Thứ Năm 16 tháng 8, hàng trăm tờ báo Hoa Kỳ đã hợp lực nhằm bảo vệ quyền tự do báo chí và phản đối Tổng Thống Trump, vì đã gọi một số cơ quan truyền thông là “kẻ thù của người dân Hoa Kỳ”.

Tờ Boston Globe và New York Times là 2 tờ báo đã tiên phong tổ cuộc vận động nói trên. Cuộc vận động có sự tham gia của 350 tờ báo nhỏ và lớn, bao gồm cả những tờ báo tại các tiểu bang mà ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Trong một bài xã luận đăng trên website của họ vào ngày Thứ Tư 15/08, tờ Boston Globe nói rằng ông Trump “liên tục nhằm vào tự do báo chí”. Từ khi ra tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích giới truyền thông. Những bài báo trái với ý kiến hay chính sách của ông đều bị ông gọi là “tin giả”. Chẳng hạn, trong một dòng tin nhắn trên mạng xã hội Twitter hồi tháng 2 năm 2017, ông Trump đã gọi các tờ báo lớn như NBC, ABC, CBS và CNN là “giới truyền thông tin giả”.

Những bình luận của Tổng Thống Trump phản ánh cách nhìn của nhiều nhà bảo thủ về báo chí và các phương tiện truyền thông khác, cho rằng họ thường bịa chuyện, làm méo mó hoặc lượt bỏ nhiều sự thật. Một trong những công ty truyền thông ít ỏi không bị ông Trump đả kích đó là Fox News.

Một bài xã luận của tờ New York Times cho biết việc chỉ trích những phương tiện truyền thông đã thổi phồng sự thật hay nói sai sự thật là có thể chấp nhận. Nhưng việc xem những sự thật mà một cá nhân không thích là “tin giả” là một việc nguy hiểm đối với nền dân chủ của quốc gia. (Mộc Miên)