23/04/2022 | 7

33 người thiệt mạng trong vụ nổ nhà thờ Hồi giáo ở Afghanistan

33 người thiệt mạng trong vụ nổ nhà thờ Hồi giáo ở Afghanistan

Tin từ KABUL, Afghanistan – Một viên chức Taliban cho biết vụ nổ tại nhà thờ Hồi giáo Sufi ở miền bắc Afghanistan vào hôm thứ Sáu, (22 tháng 4) đã giết chết hơn 30 người và làm bị thương hàng chục người khác. Vụ nổ, xảy ra tại nhà thờ Hồi giáo Khanaqa-e-Malawi Sikandar ở tỉnh Kunduz gần biên giới với Tajikistan, là vụ tấn công lớn thứ tư ở Afghanistan trong bốn ngày và khiến nhiều người lo sợ rằng nước này có thể đang bước vào một mùa xuân bạo lực, khi thời tiết ấm hơn tạo điều kiện cho các chiến binh thực hiện các cuộc tấn công. Hiện vẫn chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về sự việc này.

Theo tờ báo New York Times, chi tiết về vụ tấn công vẫn chưa được xác định vào chiều thứ hôm Sáu, 22 tháng 4, nhưng các video cho thấy bức tường bê tông bị biến thành đống đổ nát, kính vỡ rải rác trên sàn nhà và những tấm thảm phủ đầy máu. Ông Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên chính của Taliban, tuyên bố 33 người đã thiệt mạng, trong đó có trẻ em, và 43 người bị thương. Người dân địa phương lo sợ rằng số người thiệt mạng sẽ gia tăng.

Vụ nổ hồi hôm thứ Sáu, 22 tháng 4, diễn ra trong một tuần đặc biệt đẫm máu ở Afghanistan, nơi những cuộc tấn công đã trở nên tương đối hiếm sau khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước vào tháng 8 và tất cả các lực lượng Hoa Kỳ rút đ, chấm dứt chiến tranh.

Giới chức địa phương cho hay một số vụ nổ bên ngoài trung tâm giáo dục và trường trung học công lập ở thủ đô Kabul vào Hôm thứ Ba, 19 tháng 4, đã giết chết ít nhất sáu người và làm bị thương 11 người, hầu hết là thanh thiếu niên.