12/06/2022 | 85

31 thành viên Patriot Front bị bắt gần một sự kiện Pride ở Idaho

31 thành viên Patriot Front bị bắt gần một sự kiện Pride ở Idaho

Giới chức bắt giữ 31 thành viên của nhóm thượng tôn da trắng Patriot Front gần địa điểm tổ chức sự kiện Idaho Pride hôm thứ Bảy (ngày 11 tháng 6) sau khi cảnh sát phát hiện họ ngồi sau xe vận tải U-Haul với thiết bị chống bạo động.

Theo đài NPR, 31 người đàn ông đứng bên trong xe vận tải mặc áo sơ mi màu xanh nước biển và đội mũ màu be, đội khăn trắng che mặt khi Sở Cảnh sát Coeur d’Alene yêu cầu dừng chiếc U-Haul và bắt giữ họ bên lề đường. Cảnh sát trưởng Lee White cho biết những nghi can này đến để gây bạo loạn ở trung tâm thành phố. Tất cả 31 người bị buộc tội âm mưu gây bạo loạn.

Dựa trên các bằng chứng và tài liệu thu thập được, giới chức phát hiện nhóm này đang lập kế hoạch bạo loạn ở nhiều nơi trong trung tâm thành phố, không chỉ ở công viên. Cảnh sát tìm thấy thiết bị chống bạo động, một quả lựu đạn khói, đồ bảo vệ ống chân, và lá chắn bên trong xe. Họ đeo biểu tượng trên mũ xác định họ là thành viên của Patriot Front. Những người bị bắt đến từ ít nhất 11 tiểu bang, bao gồm Washington, Oregon, Texas, Utah, Colorado, South Dakota, Illinois, Wyoming, Virginia và Arkansas, với 1 người từ Idaho.

Patriot Front được  trung tâm Southern Poverty Law Center mô tả là “một nhóm kỳ thị chủng tộc theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng” được thành lập sau cuộc biểu tình “Unite the Right” chết người ở Charlottesville, Virginia năm 2017. Tuyên ngôn của nhóm kêu gọi thành lập tiểu bang da trắng ở Hoa Kỳ.