09/12/2014 | 0

31% nữ sinh bị quấy rối tình dục trên xe buýt

31% nữ sinh bị quấy rối tình dục trên xe buýt

Phúc trình của cuộc khảo sát do Uỷ ban An toàn Giao thông Cộng sản Việt Nam thực hiện tại Sài Gòn và Hà Nội cho thấy, có đến 31% nữ sinh bị quấy rối tình dục trên xe buýt.

Thông tin 31% nữ sinh từng bị quấy rối trên xe buýt và 20% người chứng kiến trẻ em gái bị quấy rối tình dục trên xe buýt nhưng không hành động gì đã được công bố tại Hội thảo “Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái: Giấc mơ có thành hiện thực?” do Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (ActionAid), tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam (Plan) và Trung tâm Nghiên cứu Giới – Gia đình & Môi trường trong Phát triển (CGFED) tổ chức.

Cuộc khảo sát trên dựa vào việc phỏng vấn trên 2,000 người thường xuyên đi lại bằng xe buýt, trong đó có 57% thuộc phái nữ từ 16 tuổi trở lên. 31% trong số này xác nhận đã bị quấy rối tình dục, chỉ có khoảng 13% trong số họ “cảm thấy an toàn trên xe buýt”.

Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, kết quả khảo sát dù thực hiện trên một mẫu nhỏ nhưng phần nào phản ánh nguy cơ bị xâm hại về thân thể và nhân phẩm, gây tổn thương về tâm lý, tình cảm và sức khỏe của phụ nữ khi sử dụng dịch vụ công cộng. Nghiên cứu khảo sát cũng chỉ ra những địa điểm công cộng mà phụ nữ có nguy cơ bị quấy rối tình dục cao là bến xe, công viên, nhà chờ xe buýt.

Một trong những hình thức mà kẻ quấy rối tình dục thường áp dụng để tấn công các bà, các cô là để lộ bộ phận sinh dục của mình, và sờ mó vùng nhạy cảm của phụ nữ. Không chỉ trên xe buýt, nhiều phụ nữ còn bị quấy rối tình dục ở cả bến xe, công viên, trạm chờ… Báo Pháp Luật Việt Nam dẫn lời một số chuyên viên tâm lý nói rằng, điều đáng lo là nhiều nạn nhân lại thấy thái độ của kẻ quấy rối tình dục là bình thường, và “không đáng kể”.

Một số chuyên viên pháp luật cho rằng, nhà nước Cộng sản Việt Nam cần pháp lý hoá hành vi quấy rối tình dục và áp dụng các biện pháp trừng phạt thích đáng để ngăn chặn tình trạng này đang có khuynh hướng leo thang. (Song Châu)