23/01/2016 | 1

31 nhân viên hải quan tiếp tay lừa tiền hoàn thuế hơn 3.5 triệu Mỹ kim

31 nhân viên hải quan tiếp tay lừa tiền hoàn thuế hơn 3.5 triệu Mỹ kim

Cảnh sát điều tra công an ở Sài Gòn vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án Lê Dũng, nguyên giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm công nghệ Sài Gòn và đồng phạm, về tội buôn lậu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ, môi giới hối lộ.

Trong số 43 bị can bị đề nghị truy tố, có 31 cán bộ hải quan của Sài Gòn và An Giang, bị khởi tố về các tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Những cán bộ hải quan này giúp bị can Dũng lừa đảo tiền hoàn thuế hơn 3.5 triệu Mỹ kim.

Theo hồ sơ, nghi can Lê Dũng đã cấu kết với Trần Thị Bích Tuyền lập các công ty ma tại nước ngoài. Các công ty ma này sẽ ký kết các hợp đồng kinh tế mua hàng của Công ty Cổ phần Thực phẩm công nghệ Sài Gòn. Theo đó, công ty này sẽ bán hàng thuốc lá điếu, nhưng thực tế lại xuất cảng các mặt hàng có giá trị thấp như gạo hoặc hàng không có giá trị để hoàn thuế giá trị gia tăng, chiếm đoạt tài sản công. Dũng còn móc nối hối lộ, ăn chia phần trăm với các nhân viên hải quan ở Sài Gòn và An Giang. Kết luận điều tra xác định có tổng cộng 28 nghi can là cán bộ hải quan biên giới Khánh Bình tỉnh An Giang. Họ biết rõ không có hàng hóa xuất cảng nhưng vẫn ký khống tờ khai hàng hóa xuất cảng và ký thủ tục thông quan khống để nhận tiền hối lộ của doanh nghiệp.

Công an điều tra ở Sài Gòn xác định Lê Dũng và đồng phạm chiếm đoạt của Công ty Cổ phần Thực phẩm công nghệ Sài Gòn số tiền hơn 1.5 triệu Mỹ kim, lừa đảo tiền hoàn thuế giá trị gia tăng tại Cục Thuế của Sài Gòn hơn 3.5 triệu Mỹ kim.

Thanh Lan / SBTN