09/12/2017 | 0

31 dân biểu Cộng Hòa hạ viện ủng hộ cuộc biểu tình chống dự luật thuế của sinh viên cấp cao học

31 dân biểu Cộng Hòa hạ viện ủng hộ cuộc biểu tình chống dự luật thuế của sinh viên cấp cao học

Washington DC – Sau khi sinh viên toàn quốc tổ chức “một ngày ngừng học” để phản đối dự luật thuế của lưỡng viện Quốc Hội, 31 nhà lập pháp Cộng Hòa – những người đã từng bỏ phiếu thông qua dự luật thuế Hạ Viện – nay yêu cầu lãnh đạo đảng loại bỏ khoản thuế thu nhập của sinh viên cấp cao học ra khỏi phiên bản thống nhất cuối cùng.

Trong một lá thư gởi cho Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan hôm Thứ Năm, 31 nhà lập pháp này nói rằng chính phủ không thể buộc hàng trăm ngàn sinh viên cao học phải nộp thuế thu nhập trên số tiền học phí được trường của họ giảm. Theo CNN, hiện nay có khoảng 145,000 sinh viên cấp cao học được giảm tiền học phí, nhưng bù lại họ phải làm trợ giảng.

Theo dự luật, khoản học phí được giảm sẽ bị đánh thuế như thu nhập hàng năm, trong khi sinh viên làm trợ giảng hoặc làm nghiên cứu tại trường, dù trên thực tế sinh viên không thật sự nhận được số tiền này. Đó là điều thành viên lưỡng viện cần phải hòa giải tại các ủy ban hội nghị, để loại bỏ sự khác biệt.

Sinh viên cao học cho biết việc đánh thuế vào số tiền  học phí được giảm sẽ là một trở ngại cho việc nhận bằng của họ. Trong số những người biểu tình ở Manhattan là Marco Muzio, sinh viên ngành vật lý của Đại học New York. Anh cho biết nếu tiền học phí được giảm vẫn bị đóng thuế thu nhập theo dự luật cuối cùng, chắc anh không thể tiếp tục chương trình Tiến Sĩ Vật Lý của anh. (Mai Đức)