13/02/2015 | 0

3,000 công nhân Nghệ An đình công

3,000 công nhân Nghệ An đình công

Nhà máy điện tử BSE tại Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Điện tử BSE với vốn 100% Hàn Quốc đầu tư. Tổng số vốn đầu tư lên đến 30 triệu đô la. Nhà máy có diện tích 5,7 héc ta và sản xuất hằng năm được cho biết 250 triệu sản phẩm, chuyên sản xuất các mặt hàng điện tử như loa điện thoại, micro…

Một công nhân tham gia đình công vào tối hôm qua cho biết tình hình nơi đây: “Ba giờ được giải lao, chúng tôi tập trung đình công trước văn phòng tổng giám đốc đòi phát tiền thưởng Tết trong ngày hôm nay và đòi một số quyền lợi khác nữa.”

Tổng số công nhân của công ty ước lượng chừng 6 ngàn người nhưng được chia làm hai ca, cứ hai tuần đổi ca một lần. Ca ngày hôm nay đi làm và đình công, số người đình công cũng khoảng 3 ngàn người.

Lẽ ra tiền thưởng Tết công nhân phải được nhận vào ngày 10 tháng 2, cũng là ngày nhận lương tháng này. Thế nhưng công ty lại sợ một số người nhận tiền thưởng Tết xong rồi họ sẽ về quê, không đi làm nữa.

Thực tế cũng có những công nhân có ý định như thế, nhưng đó chỉ là thiểu số. Do đó, công ty muốn khi nào nghỉ Tết mới phát tiền thưởng. Tuy nhiên ngày 14/2/15 đã là ngày 26 Tết, ngân hàng sẽ không làm việc nữa, công nhân không rút tiền được nên họ đòi hỏi phải được nhận tiền sớm để lo cho gia đình trong ba ngày Tết.

Được biết vào ngày chủ nhật 15/2 này, công ty còn bắt công nhân phải đi làm nhưng chỉ tính vào làm bù ngày thường chứ không phải làm ngày Chủ Nhật. Lối tính toán này rõ ràng làm thiệt hại quyền lợi của công nhân. Ngoài ra, công nhân đòi hỏi chủ phải cho nghỉ đến ngày mùng 6 chứ không phải ngày mùng 5 như thông báo của công ty.

Một công nhân cho biết “Nếu hôm nay chưa có kết quả, ngày mai chúng tôi lên lại. Nếu như quyền lợi chúng tôi không được đáp ứng như đòi hỏi, chúng tôi lại đình công không làm tiếp. Vì những ngày gần Tết, công ty bắt đi làm ngày Chủ Nhật mà không được tính lương 2%, 3% mà phải làm bù nên chúng tôi uất ức, khó chịu lắm.”

Tú Thanh / SBTN