20/11/2014 | 1

300 tiểu thương chợ An Đông bãi thị chống tăng giá thuê sạp

300 tiểu thương chợ An Đông bãi thị chống tăng giá thuê sạp

Sáng nay 20 tháng 11, 2014, khoảng 300 tiểu thương chợ An Đông ở quận 5, Sài Gòn đã đồng loạt đóng cửa sạp, và tham gia cuộc bãi thị để phản đối việc tăng giá sạp cho thuê quá cao.

Đây là lần thứ hai bùng nổ cuộc bãi thị của tiểu thương chợ An Đông, với cùng một mục đích là áp lực để chủ đầu tư rút lại quyết định tăng giá cho thuê sạp tại đây. Cuộc bãi thị đầu tiên diễn ra hôm 23 tháng 10, tức là gần một tháng trước đây. Hàng trăm tiểu thương chợ An Đông đã tụ tập phía trước chợ, căng biểu ngữ để phản đối chủ đầu tư tăng giá cho thuê sạp.

Từ 9 giờ sáng ngày 20 tháng 11, hầu hết các quày, sạp kinh doanh ở khu vực lầu 1 đều đóng cửa để hưởng ứng cuộc bãi thị. Đại diện các tiểu thương nói rằng, tất cả các hợp đồng thuê sạp hiện nay sẽ hết hạn vào tháng 2 năm 2015.

Trong khi chuẩn bị ký kết hợp đồng mới, các tiểu thương chợ An Đông mới biết giá thuê sạp theo hợp đồng mới đã bị đẩy lên cao từ 4 cho đến 10 lần! Thời hạn hiệu lực của hợp đồng mới cũng bị rút ngắn còn một nửa. Như vậy có nghĩa là giá cho thuê sạp mới thấp nhất là 2 tỉ đồng (100,000 Mỹ Kim) một năm, trong khi trước đây chỉ vào khoảng 400 triệu (20,000 Mỹ Kim). Thời hạn hiệu lực của hợp đồng sắp tới chỉ còn 5 năm, thay vì 10 năm như trước đây.

Đại diện các tiểu thương nói họ đã hai lần cầu cứu chính quyền quận 5 và Sở Công thương Sài Gòn xin can thiệp, nhưng không được đáp ứng. Một số tiểu thương cũng cho hay, bãi thị trong lúc này là một quyết định hết sức khó khăn vì thời gian tới là mùa cao điểm trong hoạt động kinh doanh.

Tình hình căng thẳng hiện nay sẽ khiến việc mua – bán gặp trở ngại, đình đốn, ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Nhiều tiểu thương nói họ không còn sự chọn lựa nào khác ngoài việc bãi thị, để đòi chủ đầu tư rút lại quyết định tăng giá sạp quá phi lý kể trên. (Song Châu)