17/01/2017 | 1

300 Thuỷ quân lục chiến Mỹ đến Na Uy, đóng cách biên giới Nga 120 dặm

300 Thuỷ quân lục chiến Mỹ đến Na Uy, đóng cách biên giới Nga 120 dặm

Na Uy. (Reuters) – Gần 300 binh sĩ Thuỷ quân Lục Chiến Hoa Kỳ ngày hôm qua đã có mặt tại Na Uy để cùng tập luyện với lực lượng đồng minh và để củng cố Tổ chức Minh Ước Bắc Đại Tây Dương, viết tắt là NATO  tại vùng biên giới Nga.

Cuộc huấn luyện sẽ kéo dài 6 tháng theo lịch trình của chính phủ Obama, bất chấp tổng thống tân cử Hoa Kỳ coi NATO là tổ chức đã lỗi thời. Ông Donald Trump còn đồng thời kêu gọi cải thiện mối bang giao với Moscow, và cho rằng NATO nên chú trọng đến kẻ khủng bố chứ không nên nhắm vào Moscow. Ngoại trưởng Na Uy,  Børge Brende không bình luận về tuyên bố này, nhưng cho rằng Hoa Kỳ nên thực hiện lời cam kết với đồng minh. Thuỷ quân Lục Chiến của Hoa Kỳ tham gia lực lượng phòng thủ của NATO trong khi Nga sáp nhập Crimea của Ukraine hồi năm 2014. Một lữ đoàn Lục quân của Hoa Kỳ đã đến Ba Lan hồi tuần qua và thiết giáp xa của Hoa Kỳ sẽ được đưa đến Đông Âu vào tháng 2 tới.

Công du Kiev ngày hôm qua, phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng nói sẽ giữ nguyên lệnh cấm vận Nga cho đến khi nào họ thực hiện đầy đủ thoả thuận hoà bình tại miền đông Ukraine. Hơn 2 năm qua, Moscow và Tây phương đã thường xuyên khẩu chiến trong khi vừa củng cố lực lượng ở vùng biên giới, và tố cáo nhau leo thang chiến tranh. Nga đưa thêm quân và hoả tiễn đến Kaliningrad, sau khi NATO quyết định thành lập lực lượng hỗn hợp quy tụ 4,000 người và Hoa Kỳ đưa thiết giáp xa, hoả tiễn và phi cơ trực thăng đến Liên Âu.

Hoa Kỳ và Na Uy đã thoả thuận duy trì sự hiện diện của Thuỷ quân Lục Chiến Mỹ trong 6 tháng tại một địa điểm cách biên giới Na Uy và Nga khoảng 120 dặm, như là một dự án thí điểm và sẽ quyết định dừng lại hay mở rộng thêm nội trong năm nay. (Song Châu)