27/07/2019 | 0

300 người bị bắt trong cuộc biểu tình ở Moscow

300 người bị bắt trong cuộc biểu tình ở Moscow

Ảnh: Reuters

Tin từ Moscow, Nga – Vào hôm thứ Bảy (27/7), cảnh sát Nga bắt giữ hơn 300 người, bao gồm cả các nhà hoạt động đối lập nổi tiếng, trong một cuộc biểu tình chính trị ở Moscow mà chính phủ cho là bất hợp pháp.

Nhà lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny bị giam giữ, ông là người kêu gọi thực hiện cuộc biểu tình diễn ra gần văn phòng thị trưởng Moscow. Cuộc biểu tình này nhằm mục đích gây sức ép khiến các nhà chức trách phải cho phép các ứng cử viên có tư tưởng đối lập tham gia cuộc bầu cử địa phương ngày 8/9 tại Moscow mà họ vốn bị cấm. Chiến dịch phản kháng này cũng nhằm tăng áp lực cho hệ thống chính trị được kiểm soát chặt chẽ của Nga.

Cuộc biểu tình diễn ra vào thời điểm mức tín nhiệm đối với Tổng thống Vladimir Putin bị giảm xuống, vì nhiều người cảm thấy bất mãn khi thu nhập giảm trong nhiều năm qua. Các nhà chức trách cho hay, các ứng cử viên phe đối lập bị cấm tham gia bầu cử do không thu thập đủ số chữ ký ủng hộ thật sự. Phe đối lập bác bỏ cáo buộc này.

Một nhóm giám sát mang tên OVD-Info cho biết rằng cảnh sát bắt giữ ít nhất 317 người trước hoặc trong khi cuộc biểu tình diễn ra hôm thứ Bảy với hàng ngàn người tham dự. Trước hôm thứ Bảy, cảnh sát còn bắt giữ những nhà hoạt động để ngăn chặn việc họ tham gia vào cuộc biểu tình, đồng thời chặn một số tuyến đường trung tâm để kiểm soát tình hình. (Mộc Miên)