10/08/2022 | 38

30 triệu thông tin cá nhân của người dân Việt Nam bị rao bán

30 triệu thông tin cá nhân của người dân Việt Nam bị rao bán

Rao bán dữ kiện- Nguồn hình Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 10 tháng 8 năm 2022 loan tin, Bộ trưởng Công an Cộng sản Tô Lâm cho biết, đơn vị đang điều tra đối tượng rao bán 30 triệu thông tin cá nhân được cho là lấy từ Bộ Giáo dục và đào tạo. Ngoài ra, một số ngành khác như y tế cũng đang có nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân của người dân.

Theo ông Lâm, vấn đề lọt dữ kiện cá nhân đang trong tình trạng đáng báo động, vì hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, ý thức của người dân về dữ kiện cá nhân chưa cao. Để hạn chế tình trạng này, Bộ Công an Cộng sản triển khai một số giải pháp, trong đó có việc xây dựng hành lang pháp lý. Sau đó là tăng cường tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức khi tham gia mạng xã hội, tiếp đến là điều tra giải quyết các đối tượng có hành vi làm lộ thông tin, rao bán dữ kiện cá nhân.

Trước đó, trên diễn đàn tin tặc, hacker mang tên “meli0das” đã rao bán một cơ sở dữ kiện chứa khoảng 30 triệu bản ghi là dữ kiện của 30 triệu người dân Việt Nam. Hacker này cho biết, dữ kiện được khai thác từ một trang web phổ biến về giáo dục ở Việt Nam vào tháng 7 năm 2022. Trong dữ kiện có tất cả các thông tin liên quan đến cá nhân như họ tên, số điện thoại, địa chỉ, email, điểm số, trường học, ngày khởi tạo, và nhiều thông tin khác. Hacker trên đã rao bán với số tiền 3,500 Mỹ kim.

An Nhiên