11/02/2018 | 1

30 tổ chức trong và ngoài Việt Nam lên tiếng về ‘Quyền Được Nói Và Nghe Sự Thật’

30 tổ chức trong và ngoài Việt Nam lên tiếng về ‘Quyền Được Nói Và Nghe Sự Thật’

30 tổ chức ở trong và ngoài nước Việt Nam hôm 9 tháng 2 cùng ký chung một Bản Lên Tiếng Về Quyền Được Nói Và Nghe Sự Thật.

Bản Lên Tiếng xác định, nói và nghe sự thật là quyền lợi và nghĩa vụ của con người, cũng như của một nhà nước. Tuy nhiên, qua hàng loạt vụ án xử các blogger và nhà hoạt động vừa qua với những tội danh mơ hồ, nhà cầm quyền CSVN đã thẳng tay chối bỏ quyền nghe và nói sự thật của công dân.

Bản Lên Tiếng đưa ra trước Tết Nguyên Đán 50 năm sau biến cố Mậu Thân 1968 cũng đòi hỏi sự thật phải được trình bày cho công luận lúc này về trận chiến cách đây nửa thế kỷ. Nhiều chứng cứ, chứng từ và chứng nhân cho thấy đó là một sự thất bại của cộng sản về mặt quân sự và lòng người, một sự phản bội cam kết ngưng bắn vào dịp đầu Xuân, một sự chà đạp ý nghĩa thiêng liêng của Ngày Tết, một sự thảm sát rùng rợn đối với hàng vạn đồng bào vô tội. Tuy nhiên nhà cầm quyền cộng sản vẫn xuyên tạc sự thật, rầm rộ ăn mừng, coi đó là một chiến thắng, thản nhiên chối bỏ tội ác lẫn sai phạm, bất chấp nỗi khổ đau của các oan hồn lẫn gia đình họ và vết thương trên trái tim dân tộc.

Bản Lên Tiếng đòi hỏi nhà cầm quyền phải tôn trọng quyền được nói và được nghe sự thật của nhân dân, bằng việc hủy bỏ các điều luật mơ hồ của bộ luật hình sự; trả tự do cho mọi công dân đã bị kết án vì các điều mơ hồ, bất công này. Phải chấm dứt mọi hình thức bạo lực và mọi lực lượng truyền thông có mục đích củng cố và bảo vệ sự dối trá, vì điều đó chỉ gây ra hậu quả tai hại. Phải trả lại toàn bộ sự thật liên quan đến biến cố Mậu Thân, thành tâm sám hối trước tất cả những đồng bào nạn nhân của cuộc thảm sát và để cho mọi công dân tự do tưởng niệm biến cố đau thương này.

Các tổ chức ký tên dưới Bản Lên Tiếng bao gồm những tổ chức tôn giáo và truyền thông, những hội ái hữu cựu tù nhân và tổ chức tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền.

Huy Lam / SBTN