04/08/2014 | 0

30 người Palestine bị giết trong 3 trận không kích của người Do Thái

30 người Palestine bị giết trong 3 trận không kích của người Do Thái

Beit Lahiya, Gaza. (Reuters) – Sáng hôm nay Chủ Nhật 3 tháng 8, bệnh viện Beit Lahiya đã tiếp nhận hàng chục người Palestine bị thương trong một cuộc không kích của Do Thái tại thành phố Jabaliya, Gaza.

Một bác sĩ tại bệnh viện nói có ít nhất 3 người thiệt mạng. Một người đàn ông tên Mohammad Wahdan nói rằng, hiện nay không còn chỗ nào để trú ẩn.

Ông cho biết đã di tản từ một trường học của Liên Hiệp Quốc ở Rafah đã bị người Do Thái pháo kích hồi đầu tuần qua. Bác sĩ Iyad Abu Zaher nói rằng chỉ trong một thời gian ngắn đã tiếp nhận 5 trẻ em bị thương nặng tại một căn nhà ở Jabaliya thuộc thành phố Gaza bị người Do Thái không kích.

Ngoài 3 trẻ bị thiệt mạng, phát ngôn nhân Bộ Y tế của người Palestine, ông Ashraf al Qidra, nói rằng Jabaliya là một trong 3 địa điểm bị không kích, có con số tử vong lên tới ít nhất là 30 người. Con số này đã nâng tổng số người thiệt mạng lên 1,742 người chỉ trong vòng 28 ngày mà người Do Thái tấn công dải Gaza.

Ba vụ không kích mới nhất xảy ra tại Rafah, trung tâm Dải Gaza và vụ thứ ba tại Jabaliya. Các nhân chứng và các bác sĩ nói rằng một trận không kích của người Do Thái nhắm vào một ngôi trường do Liên Hiệp Quốc điều hành tại Rafah hôm Chủ Nhật, vụ thứ nhì trong thời gian chưa đầy một tuần lễ.

Hàng trăm người Palestine trong vùng giao chiến giữa quân đội Do Thái và lực lượng Hamas đã chạy đến ngôi trường này để trú ẩn. Còn quân đội Do Thái thì nói rằng các tay súng Hamas đã bắn hỏa tiễn từ một địa điểm ở gần trường học vào lãnh thổ Do Thái nên bị họ bắn trả. Hôm Thứ Sáu Aug 1, thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tiếp tục gây áp lực đối với Hamas, sau khi đã phá hủy hầu như hoàn toàn đường hầm dẫn vào lãnh thổ Do Thái.

Tin từ Sydney, Australia, ngày hôm nay Aug 3, hàng ngàn người ủng hộ Do Thái và Palestine đã tụ tập tại Sydney để tham dự các cuộc mít tinh diễn ra khắp thành phố này. Chính quyền địa phương được lệnh siết chặt an ninh tại vùng ngoại vi phía đông Sydney, nơi có hơn 10,000 người tụ tập để tỏ thái độ ủng hộ người Do Thái.

Người biểu tình nói rằng Hamas cần phải ngưng pháo kích vào lãnh thổ Do Thái. Trong khi đó thì tại trung tâm thành phố, hàng trăm cư dân ủng hộ người Palestine đã mở cuộc tuần hành vào dịp cuối tuần lễ thứ tư liên tiếp. Họ hô khẩu hiệu tỏ thái độ ủng hộ người dân Gaza, phản đối các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của người Do Thái.

Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cuối tuần qua đã tố cáo người Do Thái mở các cuộc tấn công bừa bãi và đề nghị mở cuộc điều tra về tội ác chiến tranh tại đây. Một số cuộc ngừng bắn giữa Do Thái và Hamas thất bại vì bị vi phạm ngay sau đó. (H. Võ)