27/05/2014 | 1

30% người có bằng cử nhân hưởng trợ cấp thất nghiệp

30% người có bằng cử nhân hưởng trợ cấp thất nghiệp

Báo mạng VNExpress cho hay, có đến 30% trong tổng số 10,000 người đang lãnh trợ cấp thất nghiệp của nhà nước tại Hà Nội là người tốt nghiệp đại học, đã được cấp bằng cử nhân.
Báo này dẫn phúc trình của Phòng Bảo hiểm thất nghiệp thuộc Sở Lao động – Thương binh – Xã hội Hà Nội nói rằng, số người ghi danh hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tháng 5, 2014 tăng thêm gần 3,000 người, đạt kỷ lục từ đầu năm đến nay. Còn theo ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm tại Hà Nội, bảo hiểm thất nghiệp hiện là “phao cứu sinh” đối với người lao động thất nghiệp tại thành phố này.
Phúc trình của Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội Cộng sản Việt Nam cũng nói rằng, riêng trong năm 2013, số người được hưởng trợ cấp thất nghiệp cả nước lên đến gần nửa triệu người, trong đó số người có trình độ kỹ thuật chuyên môn cao cấp đông gấp nhiều lần so với người lao động phổ thông. Số lượng người tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng bị thất nghiệp hiện nay lên tới 72,000 người.
Tại cuộc họp quốc hội Cộng sản Việt Nam mới đây, chủ tịch Mặt trận Việt Nam – Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần phải báo động tình trạng thất nghiệp tràn lan trong số những người đã tốt nghiệp các trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam. Ông này tuyên bố rằng nhà nước Việt Nam cần phải làm sáng tỏ nguyên nhân và thi hành khẩn cấp các biện pháp giải quyết việc làm để tránh lãng phí nguồn lực của xã hội.
Tưởng cũng nên nhắc lại, ông Nguyễn Thiện Nhân là cựu bộ trưởng Bộ Giáo dục và sau đó là phó thủ tướng phụ trách giáo dục của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Mặt khác, hiện nay ở Việt Nam cũng đã xuất hiện tình trạng ngược đời là các cô cậu cử nhân, thạc sĩ ồ ạt ghi danh học trường trung cấp với hi vọng sẽ tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.
Trong số này, có rất nhiều người đổ vào các trường trung cấp du lịch, mà không hề thấy trước rằng khu vực kinh doanh này đang bị thu hẹp vì vụ xung đột tại biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng như các vụ chính biến tại Thái Lan mới đây. (T. Lan)