06/03/2017 | 2

30 người chết trong vụ xung đột tại thị trấn Myanmar gần biên giới Trung Cộng

30 người chết trong vụ xung đột tại thị trấn Myanmar gần biên giới Trung Cộng

Laukkai, Myanmar. (Reuters) – Ít nhất 30 người đã bị sát hại vào hôm nay, trong một ngày chiến sự dữ dội tại một thị trấn ở Myanmar, gần biên giới với Trung Cộng, sau cuộc tấn công bất ngờ của các phiến quân mặc quân phục giả làm cảnh sát.

Tiếng súng nổ và đạn pháo đã vang lên suốt ngày tại thị trấn Laukkai, thuộc vùng Kokang phía đông bắc bang Shan. Các tay súng thuộc tổ chức Liên minh quốc gia dân chủ Myanmar MNDAA đã thực hiện một cuộc tấn công vào lúc sáng sớm vào nhiều sở cảnh sát và căn cứ quân sự. Một nhóm tay súng khác sau đó đã tấn công vào nhiều địa điểm khác trong thị trấn.

Theo các thông tin ban đầu, ít nhất 30 thường dân đã bị giết trong cuộc tấn công của tổ chức MNDAA, bao gồm 5 thường dân, 5 cảnh sát, và 20 phiến quân.

Vụ tấn công hôm nay là một trong những vụ tồi tệ nhất xảy ra tại vùng Kokang, kể từ sau cuộc chiến năm 2015 vốn đã khiến nhiều người chết và hàng chục ngàn người phải chạy nạn băng qua biên giới với Trung Cộng.

Khu vực Kokang có mối liên hệ rất chặt chẽ với Trung Cộng. Người dân địa phương ở đây nói tiếng Hoa, và đồng yuan của Trung Cộng là một loại tiền tệ thông dụng. Các nhà quan sát cho rằng, Bắc Kinh nắm giữ một ảnh hưởng đáng kể đối với quân nổi dậy tại Kokang.

Các cuộc đụng độ giữa quân chính phủ và phe nổi dậy đã gia tăng đáng kể tại bang Shan từ cuối năm ngoái, khiến hơn 160 người thiệt mạng, trên dải dất dọc theo biên giới 2 nước Trung Cộng và Myanmar. (BBT)