30 năm tù cho vị bác sĩ kê toa gây chết người

30 năm tù cho vị bác sĩ kê toa gây chết người

Bà Lisa Tseng tại tòa án. (Hình: SB Sun)

Đây là bác sĩ đầu tiên ở Hoa Kỳ bị kết tội giết người do đã kê toa quá liều.

Bà Tseng bị kết tội vì gây ra cái chết của Vũ Nguyễn 28 tuổi, Steven Ogle, 25 tuổi, và Joey Rovero 21 tuổi. Trước khi nghe bản án, bà Tseng đã chia buồn và nói lời xin lỗi với gia đình của các nạn nhân.

Bà bác sĩ 46 tuổi này nằm trong một nhóm nhỏ gồm những bác sĩ bị buộc tội giết người vì ghi toa cho mua những thứ thuốc giảm đau đưa đến cái chết các bệnh nhân. Một bác sĩ ở Florida được tha bổng khỏi tội sát nhân bậc một trong tháng 9 vừa qua.

Trong khoảng thời gian 3 năm, bà Tseng đã kê các loại thuộc gây nghiện thoải mái cho các bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân được bà điều trị ngày càng bị nặng hơn vì nghiện thuốc.

Phó biện lý John Niedermann cho biết, phòng mạch Advance Care AAA của bác sĩ Tseng là một “nhà máy cấp thuốc”. Các bệnh nhân đến đây đều dễ dàng ra về với toa thuốc trong tay mà không cần phải có bệnh hay không, và mặc dù họ bị nghiện.

Nhân viên điều tra nhiều lần gọi điện thoại báo cho bác sĩ biết, bệnh nhân của bà dùng thuốc quá liều, dẫn đến tử vong, tuy nhiên bà Tseng vẫn phớt lờ. Bà chỉ quan tâm đến mối lợi chứ không quan tâm đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Luật sư Lawrence Eisenberg đã đại diện cho 8 gia đình khác đệ đơn kiện bác sĩ Tseng. Theo vị luật sư này, bà Tseng đã gây ra 12 vụ chết người khác mà bà đã giải quyết ổn thỏa. Ông Eisenberg cho rằng bản án 30 ăm tù là bản án rất hợp lý dành cho vị bác sĩ vô trách nhiệm này.

Thanh Lan / SBTN