28/10/2018 | 0

30% điện thoại dùng trong những vụ lừa đảo ở Tokyo do người Việt đứng tên

30% điện thoại dùng trong những vụ lừa đảo ở Tokyo do người Việt đứng tên

ẢNh: Nikkei Asian Review

Khoảng 30% điện thoại di động được báo cáo là sử dụng trong những vụ lừa đảo ở Tokyo, Nhật Bản, từ tháng 1 tới tháng 8 năm nay, là do người Việt Nam đứng tên trong hợp đồng.

Nhật báo Japan Times trích dẫn kết quả một cuộc điều tra của Sở Cảnh Sát Đô Thị cho hay như vậy. Các nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết, các thủ phạm có thể đã sử dụng những thẻ cư trú thật của người Việt Nam, để đối phó với những biện pháp tăng cường chống giấy tờ giả của cảnh sát. Cảnh sát Tokyo đã yêu cầu hai trường ngôn ngữ và nhiều cơ sở khác thông báo cho sinh viên và nhân viên về việc kiểm soát giấy tờ tùy thân cẩn thận hơn.

Theo các nguồn tin của tờ Japan Times, số lượng điện thoại di động do người Việt Nam đứng tên trong hợp đồng được sử dụng trong những vụ lừa đảo đã tăng vọt tới 144 chiếc trong giai đoạn từ tháng 1 tới tháng 8 năm nay, trong khi trọn năm 2017 chỉ có hai chiếc. Trong số 144 chiếc điện thoại này, khoảng 90% là loại điện thoại thông minh giá rẻ, mà người dùng có thể mua mà không cần gặp mặt trực tiếp nhân viên hãng điện thoại.

Ông Akiyoshi Naito, một nhà cố vấn từng hỗ trợ nhiều người Việt cư trú tại Nhật Bản, nói rằng những người Việt trở nên cô lập trong xã hội vì không nhận được sự hỗ trợ, đã đi đến việc dựa vào những hình thức kinh doanh đáng ngờ. Ông Naito cũng cho rằng những sự sai lệch của các chương trình huấn nghệ và du học ở Nhật Bản đã dẫn tới sự gia tăng tội phạm.

Huy Lam / SBTN