29/01/2018 | 20

30 chiếc cầu cũ kỹ ở Sài Gòn nguy cơ sập

30 chiếc cầu cũ kỹ ở Sài Gòn nguy cơ sập

(Ảnh: Báo Mới)

Theo VNExpress, ít nhất 30 chiếc cầu nằm rải rác khắp Sài Gòn có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Bài báo cho biết ngoài chiếc cầu Long Kiểng nối liền xã Phước Kiểng và xã Nhân Đức thuộc huyện Nhà Bè bị sập thình lình khoảng 10 ngày trước, nhiều chiếc cầu khác quá cũ kỹ như cầu Rạch Đĩa 1, cầu Rạch Tôm, cầu Rạch Dơi … cũng đang đe doạ tính mạng và tài sản của người dân qua lại.

Bài báo nói rằng phần lớn các chiếc cầu bắc qua sông rạch ở Sài Gòn đều rộng khoảng 3 mét, lưu thông hai chiều, không có lề dành cho khách bộ hành, được xây dựng từ trước năm 1975. Một số người qua lại cho biết, trọng lượng của một chiếc xe gắn máy di chuyển cũng đủ khiến chiếc cầu rung lắc bần bật.

Sau năm 1975, ngành giao thông vận tải CSVN cũng như chính quyền địa phương bỏ mặc số phận của những chiếc cầu “chờ sập”, mặc sinh mạng của người dân qua lại. Người dân nói cầu Rạch Dơi tệ hại nhất, vì nhiều trụ sắt chân cầu bị rỉ sét, thủng lỗ chỗ trong khi xe vận tải qua lại không ngớt.

Bài báo VNExpress đồng thời nêu đích danh những chiếc cầu nguy cơ sập như cầu Bà Hom bắc qua sông thuộc quận Bình Tân, cầu Xáng Dọc, cầu Thanh Niên thuộc huyện Bình Chánh, cầu Thi Đua thuộc huyện Củ Chi.

Ông Bùi Xuân Cường, giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM thú nhận, mặc dù đã lập dự án đầu tư sửa chữa từ 17 năm nay nhưng chỉ có 2 dự án được chấp thuận, và hiện vẫn còn nằm trên giấy.

Song Châu / SBTN