01/08/2017 | 1

3 tỷ Mỹ kim tỵ nạn kinh tế

Trong mấy tuần lễ vừa qua, dư luận trong nước náo động về bản báo cáo “Hồ sơ hoạt động quốc tế về bất động sản tại Hoa Kỳ năm 2017” của Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ (NAR).

Theo bản báo cáo này thì từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, người ngoại quốc đã chi 153 tỷ Mỹ Kim để mua 284,455 bất động sản tại Mỹ. Số tiền này tăng 49% so với cùng thời kỳ năm trước. Trong đó, Việt Nam tiếp tục là một trong 10 quốc gia có công dân mua nhà đất tại Mỹ nhiều nhất thế giới. Việt Nam đã đứng trong danh sách này 5 năm liên tiếp, từ năm 2013 đến nay.  Thông tin này ngay lập tức gây chấn động khi mà kinh tế Việt Nam còn rất yếu kém so với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới.

Trong khi đó thì báo cáo của cục Đầu Tư Nước ngoài, bộ kế hoạch đầu tư, tính từ thời điểm 1 tháng 7, 2015 đến nay, tổng số vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài mới chỉ có 1.94 tỷ Mỹ Kim với 193 dự án, tức chỉ mới bằng 64% tổng số tiền mua nhà nói trên. Hoa Kỳ là điểm đến thứ 3 của các nhà đầu tư Việt Nam với 34 dự án, tổng vốn đầu tư chỉ có 148.9 triệu Mỹ Kim, nghĩa là, số tiền mua nhà tại Mỹ trong năm qua đã gấp 20 lần tổng số tiền theo con đường đầu tư này.

Đối với riêng bất động sản, các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ đầu tư có 64.5 triệu Mỹ Kim ra nước ngoài, chỉ bằng 1/50 so với số tiền người Việt đã mua nhà ở Mỹ. Điều làm nhiều người khó hiểu là nhà cầm quyền cộng sản chỉ cho phép mỗi người mang theo $5000 Mỹ Kim mỗi khi ra nước ngoài; ngoại trừ trường hợp phải đóng tiền học ở nước ngoài hoặc chữa bệnh.

Vậy thì tiền làm cách nào chui ra khỏi Việt Nam để mua nhà tại Mỹ? Và câu hỏi kế tiếp là số tiền này của ai? Chắc chắn đó không phải là tiền của những người lao động, và tầng lớp công nhân Việt Nam đang cong lưng làm việc tại các nhà máy lắp ráp tư bản nước ngoài.  Chỉ có thể là tiền của hai giới: thứ nhất là của các giới nhà giàu đút lót, và móc nối với tay chân trong bộ máy nhà nước để làm ăn. Thứ hai là của các cán bộ cao cấp đảng viên cộng sản.

Với số tiền mua nhà tại Mỹ trong 5 năm liên tiếp, nó cho thấy tình trạng phá sản đang xảy mọi mặt tại Việt Nam từ kinh tế, xã hội, văn hóa đến giáo dục. Giai cấp giàu có và giai cấp cầm quyền đều nhìn thấy con tàu Việt Nam đang bên bờ cận tử, nên tẩu tán tài sản ra nước ngoài. Không còn vay mượn được tiền nước ngoài, không còn nắm được hầu bao của giai cấp có tiền, đảng cầm quyền đành quay qua, đi tìm từng chỉ vàng, từng đồng đô la trong túi của người dân vô sản để kéo dài những chuỗi ngày thoi thóp của đảng.

Hình ảnh bóc lột, giật gấu vá vai của đảng còn tệ hơn thời thực dân qua hình ảnh  chị Dậu của Ngô Tất Tố không có tiền đóng thuế thân cho chồng đành phải bán chó đợ con. Khi vừa mới được đề cử vào chức vụ thủ tướng, ông Nguyễn Xuân Phúc đã hùng hồn tuyên bố “không đổi mới là chết”. Liệu ông Phúc và đảng có còn thời gian để đổi mới khi đồng tiền tự động đi tỵ nạn kinh tế!