10/05/2018 | 1

3 tù nhân Mỹ được Bắc Hàn trả tự do, về nước cảm ơn tổng thống Trump

3 tù nhân Mỹ được Bắc Hàn trả tự do, về nước cảm ơn tổng thống Trump

Washington DC. (CBS) – Việc Bắc Hàn trả tự do cho 3 tù nhân người Mỹ, giao họ tận tay cho tân Ngoại Trưởng Mike Pompeo, giúp giải tỏa một trở ngại lớn trước hội nghị thượng đỉnh chưa từng có giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un.

Ba tù nhân được trả tự do sau khi ông Pompeo gặp ông Kim, được đưa về nước bằng phi cơ của ngoại trưởng Mỹ. Tổng thống Trump đích thân tới mừng họ  khi phi cơ đáp xuống căn cứ không quân Andrews vào sáng Thứ Năm 10 tháng 5. Khi phi cơ hạ cánh ở phi trường Alaska, 3 người này nói rằng họ muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với chính phủ Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump, Ngoại Trưởng Pompeo, và quốc dân Hoa Kỳ đã đưa họ về nước. Họ cầu xin Chúa phù hộ cho nước Mỹ, một quốc gia tuyệt vời nhất trên thế giới.

Tòa Bạch Ốc ca ngợi hành động này của ông Kim, gọi đó là một cử chỉ thiện chí, một dấu hiệu cho thấy nỗ lực của ông Kim muốn thiết lập một giai điệu thuận lợi hơn cho hội nghị thượng đỉnh, sau khi ông Kim cam kết đình chỉ mọi thử nghiệm về hỏa tiễn, cũng như đóng cửa địa điểm thử nghiệm bom nguyên tử.

Reuters cho rằng việc ông Kim trả tự do cho những tù nhân Mỹ cuối cùng có thể là một ý đồ, muốn đặt áp lực lên ông Trump, buộc ông phải nhượng bộ khi yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ kho vũ khí nguyên tử, là điều mà Bắc Hàn chưa sẵn sàng làm.

Vào tháng 6/2017, một tù nhân Mỹ khác là Otto Warmbier đã qua đời sau khi được trả về từ nhà tù Bắc Hàn. Gia đình Otto Warmbier hiện nay đang kiện chính phủ Bắc Hàn tại tòa án liên bang. (Mai Đức)