25/02/2021 | 5

3 triệu người Texas phải đun nước trước khi sử dụng sau cơn bão mùa đông phá hủy các đường ống của tiểu bang

3 triệu người Texas phải đun nước trước khi sử dụng sau cơn bão mùa đông phá hủy các đường ống của tiểu bang

Ảnh: Reuters

Tin từ San Antonio – Vào thứ tư (ngày 24 tháng 2), số lượng người Texas buộc phải đun sôi nước trước khi sử dụng đã giảm từ 8 triệu xuống 3 triệu, một ngày trước khi các đội sửa ống nước và kỹ sư làm việc suốt ngày đêm để sửa chữa vô số ngôi nhà và cơ sở kinh doanh bị hư hại bởi một cơn bão mùa đông khắc nghiệt.

Nhiều người dân Texas cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực khi các cửa hàng tạp hóa thiếu nguồn cung trước những đám đông khổng lồ và đại dịch tiếp tục đe dọa tiểu bang này. Tại Texas, gần 43,000 người đã chết vì Covid-19 và 2.6 hàng triệu người đã bị nhiễm bệnh.

Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas cho biết vào thứ tư, 13,000 người vẫn chưa có nước sinh hoạt sau khi hệ thống nước công cộng tiểu bang bị hư hỏng nặng nề sau cơn bão mùa đông. Bên cạnh đó, tình hình cũng không khá hơn tại những nơi mà máy nước đã hoạt động trở lại.

Bà Evelyn Esquivel, một công dân San Antonio, cho biết nước máy của bà “có màu vàng.” Tuy nhiên, ủy ban báo cáo rằng đã đạt được tiến bộ đáng kể so với thứ Bảy tuần trước (ngày 20 tháng 2), khi 1,445 hệ thống nước công cộng phải ngừng hoạt động do cơn bão, ảnh hưởng đến 14.4 triệu người dân Texas trên 190 quận. Ngoài ra, mặc dù nguồn điện đã được khôi phục ở phần lớn Texas sau khi lưới điện của tiểu bang gặp khó khăn vì nhiệt độ cực thấp, nhiều người đang phải đối mặt với hóa đơn tiền điện khổng lồ vì nguồn điện khan hiếm đồng nghĩa với việc giá cao hơn.

Thống đốc Greg Abbott đã cam kết sẽ bảo vệ người tiêu dùng khỏi “các hóa đơn bất hợp lý.” Sau cơn bão, tình trạng thời tiết ở Texas hiện đã khả quan hơn, với nhiệt độ ở mức 79 tại Houston. Đến thứ sáu (ngày 26 tháng 2), Tổng thống Biden dự kiến sẽ đến Houston để quan sát các nỗ lực phục hồi. (BBT)