22/10/2016 | 1

3 tiểu bang từ chối yêu cầu của Nga để quan sát cuộc bầu cử sắp tới

3 tiểu bang từ chối yêu cầu của Nga để quan sát cuộc bầu cử sắp tới

Ít nhất ba tiểu bang ở Hoa Kỳ đã từ chối yêu cầu của Nga gởi các quan sát viên đến các địa điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 8 tháng 11.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ -Mark Toner- cho biết Nga chưa bao giờ tham gia vào các chương trình để quan sát cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ từ trước đến giờ, và những yêu cầu kỳ này có vẻ là một đòn thọc gậy bánh xe không hơn không kém. Ông Toner cho biết có một quy trình chính thức cho phép các chính phủ nước ngoài đến để quan sát cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ, nhưng mỗi tiểu bang có thẩm quyền để đồng ý hoặc từ chối những yêu cầu này.

Văn phòng của Thư ký Tiểu bang Oklahoma cho biết hôm 21/10 họ đã từ chối một yêu cầu mà họ nhận được trong tháng Tám từ tòa lãnh sự của Nga tại Houston, để có một quan sát viên đến để theo dõi tiến trình bầu cử Hoa Kỳ. Trong lá thư trả lời, Thư ký tiểu bang Oklahoma Chris Benge nói luật của tiểu bang Oklahoma cấm bất kỳ người nào ngoại trừ các giới chức bầu cử và cử tri hợp lệ có mặt bên trong và khu vực chung quanh địa điểm bỏ phiếu.

Các giới chức ở Louisiana và Texas cho biết họ cũng đã từ chối một yêu cầu tương tự từ Nga. (Lê Hoàng)