19/07/2016 | 2

3 tiểu bang sẽ kiện Vokswagen vì ô nhiễm diesel

3 tiểu bang sẽ kiện Vokswagen vì ô nhiễm diesel

Washington, DC. (CBS) – Ba tiểu bang dự định công bố các vụ kiện mới chống lại hãng Volkswagen trong ngày hôm nay, liên quan tới việc hãng bán xe chạy bằng diesel có gắn chương trình điện toán gian lận khí thải.

Thông báo trên được đưa ra ngay cả khi họ đã công bố thỏa thuận với nhà sản xuất xe hơi của Đức vào tháng 6. Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Maryland Brian E. Frosh cho biết trong một thông cáo báo chí rằng ông sẽ công bố chi tiết về vụ kiện hãng Volkswagen trong ngày hôm nay , cáo buộc nhà sản xuất xe hơi vi phạm luật môi trường của tiểu bang và lừa dối các nhà quản trị.

Tiểu bang New York và Massachusetts cũng nộp đơn kiện riêng liên quan tới vấn đề tươn tự. Ông Frosh cho biết các tiểu bang yêu cầu phạt dân sự và biện pháp ngăn chặn. Tháng trước, tiểu bang New York thông báo họ đã đạt được thỏa thuận một phần với nhà sản xuất xe hơi, cùng với 43 tiểu bang khác, trong đó có Maryland và Massachusetts, tổng cộng thỏa thuận trị giá 603 triệu Mỹ kim. Hãng Volkswagen cho biết thỏa thuận giải quyết các khiếu nại bảo vệ người tiêu dùng của tiểu bang. Volkswagen hiện đang bị Bộ Tư Pháp điều tra hình sự.

Tháng trước, nhà sản xuất xe hơi của Đức thông báo đạt thỏa thuận 15.3 tỷ Mỹ kim với các nhà quản trị liên bang và tiểu bang, cùng luật sư của 475,000 chủ xe. (Nguyên Trân)