11/11/2017 | 7

3 thủy thủ Việt Nam được Philippines giải cứu khỏi tay Abu Sayyaf, 1 đã chết

3 thủy thủ Việt Nam được Philippines giải cứu khỏi tay Abu Sayyaf, 1 đã chết

(Ảnh: Gulf Times)

Ba thủy thủ Việt Nam bị nhóm khủng bố Hồi giáo Abu Sayyaf cầm tù suốt 8 tháng qua vừa được các binh sĩ Philippines giải cứu.

Quân đội Philippines cho hay tin này vào hôm Thứ Bảy 11/11, trong chiến dịch mới nhất chống lại nhóm khủng bố chuyên bắt cóc đòi tiền chuộc.

Các thủy thủ Việt Nam được tìm thấy trong khu vực quần đảo Tawi-Tawi ở cực Nam Philippines vào hôm Thứ Sáu. Các binh sĩ còn tìm thấy thi thể của một thủy thủ Việt Nam khác, được cho là đã qua đời do bị bệnh trong khi bị giam giữ.

Tư lệnh lực lượng quân đội trong vùng, Trung tướng Carlito Galvez, nói với hãng tin AFP rằng nạn nhân đã chết khi các binh sĩ tìm thấy ông ta. Tướng Galvez từ chối tiết lộ thêm chi tiết vì chiến dịch quân sự chống lại nhóm phiến quân tại đây vẫn đang tiếp diễn.

Các thủy thủ Việt Nam này thuộc thủy thủ đoàn của một tàu hàng bị Abu Sayyaf bắt giữ hồi tháng 2 năm nay, trong vùng biển phía Nam Philippines. Tướng Galvez nói Abu Sayyaf vẫn còn đang cầm giữ một số con tin người Philippines và người ngoại quốc, trong đó có ông Ewold Horn, một người Hòa Lan đi ngắm chim bị bắt cóc năm 2012.

Hồi tháng 7 năm nay, quân đội Philippines tìm thấy ba thủy thủ Việt Nam bị Abu Sayyaf giết chết, trong đó có hai người bị chặt đầu. Họ thuộc nhóm sáu thủy thủ của tàu MV Royale 16, bị Abu Sayyaf bắt cóc hồi tháng 11 năm 2016.

Báo chí Việt Nam sau đó được lệnh không đưa tin về vụ hải tặc đòi tiền chuộc, trong khi nhà cầm quyền CSVN bí mật điều đình với Abu Sayyaf.

Huy Lam / SBTN