17/03/2015 | 2

3 thiếu niên Anh bị Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất

3 thiếu niên Anh bị Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất

Istabul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Các thước phim giám sát cho thấy, 3 thanh -thiếu niên người Anh bị giới chức thẩm quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tại một phi trường ở thủ đô Istanbul.

Cả ba đã bị trục xuất và bị cảnh sát Anh bắt giữ vì nghi âm mưu gia nhập Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria. Đoạn phim cho thấy, ba thanh – thiếu niên người Anh xuất trình sổ thông hành của họ tại phi trường Sabiha Gokcen ở Istanbul vào hôm thứ Sáu tuần qua. Giới chức thẩm quyền Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, họ dự tính gia nhập Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria. Tuy nhiên cho đến nay thì cả ba cậu thanh – thiếu niên này không công nhận lời cáo buộc trên là đúng. Các thước phim video còn cho thấy, cả 3 bị bắt và được đưa đến một trung tâm “phân tích về hiểm hoạ” đặt tại phi trường.

Trước đó, cảnh sát Anh đã báo tin cho biết, hai cậu thiếu niên 17 tuổi và một thanh niên 19 tuổi được cho là mất tích tại Luân Đôn, và bị nghi ngờ đang trên đường đến Syria. Sau khi kiểm soát danh tính của họ, giới chức thẩm quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã trục xuất cả ba cậu này trở về nước. Họ bay trở lại nước Anh vào cuối tuần qua và đã bị cảnh sát Anh bắt giữ. Cảnh sát cho biết, cả ba bị cáo buộc về tội “bị nghi ngờ chuẩn bị hành động khủng bố.” Hồi tháng qua, 3 cô nữ sinh của một trường trung học ở Luân Đôn cũng đã đột ngột biến mất và được cho là đã bay đến Thổ Nhĩ Kỳ rồi tìm đường sang Syria để gia nhập Phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Sự kiện này gây chấn động dư luận ở Anh, và giới chức Anh đã yêu cầu phía Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt việc kiểm soát các công dân ngoại quốc đến nước này rồi vượt biên giới sang Syria để gia nhập Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. (Song Châu)