27/12/2017 | 0

3 thành phố kiện Bộ Quốc Phòng liên quan đến hung thủ vụ thảm sát Texas

3 thành phố kiện Bộ Quốc Phòng liên quan đến hung thủ vụ thảm sát Texas

New York, New York. (CBS) – Ba thành phố lớn đệ đơn kiện Bộ Quốc Phòng, cho rằng nhiều binh sĩ bị loại khỏi quyền sở hữu súng, nhưng danh sách này không được báo cáo lên hệ thống kiểm tra lý lịch quốc gia.

Trong đơn kiện, New York City, San Francisco và Philadelphia nói rằng vì hệ thống báo cáo trong quân đội bị lỗi, nên cuộc tàn sát tại một nhà thờ Texas vào tháng 11, giết chết 26 người, không được ngăn chặn. Trong một tuyên bố, Thị Trưởng New York Bill de Blasio nói rằng sự thất bại của Bộ Quốc Phòng dẫn tới cái chết của hàng chục người, vì đặt súng vào tay tội phạm, hoặc vào tay những người chỉ muốn làm tổn thương người khác.

Theo CBS News, vì Bộ Quốc Phòng không gởi danh sách binh sĩ bị loại khỏi quyền sở hữu súng cho FBI, nên cựu thành viên Không Quân Devin Kelley mua được khẩu súng trường, bắn chết 26 người tại một nhà thờ ở Sutherland Springs vào ngày 5 tháng 11. Kelley từng bị ra tòa án quân sự vào năm 2012 vì tội bạo hành gia đình, do đó lẽ ra các tiệm không được bán súng cho ông. Lãnh đạo Không Quân thừa nhận việc Bộ Quốc Phòng không thông báo tiền án của ông Kelley cho FBI, họ phát hiện ra “vài chục” sự thiếu sót tương tự.

New York City, San Francisco và Philadelphia muốn Bộ Quốc Phòng phải tuân thủ luật pháp, và sửa chữa hệ thống bị lỗi. Đơn kiện được đưa lên một tòa án liên bang ở Alexandria, Virginia, với mong muốn Bộ Quốc Phòng phải nộp hồ sơ những binh sĩ bị loại khỏi quyền sở hữu súng.

Các viên chức liên bang không trả lời câu hỏi của AP, và cũng không đưa ra bình luận về cáo buộc trên. Một số viên chức quân sự thừa nhận họ gặp vấn đề trong việc báo cáo. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục