01/11/2013 | 1

3 TẤM GƯƠNG ĐẶT TRÊN SƯỜN NÚI MANG LẠI ÁNH SÁNG CHO CON PHỐ NHỎ TỐI TĂM

3 TẤM GƯƠNG ĐẶT TRÊN SƯỜN NÚI MANG LẠI ÁNH SÁNG CHO CON PHỐ NHỎ TỐI TĂM

Tin Rjukan – 3 tấm gương khổng lồ đã được dựng lên trên sườn núi phía trên thị trấn công nghiệp Na Uy Rjukan, để mang lại ánh sáng mặt trời đến một thị trấn nổi tiếng cho những mùa đông tăm tối. 3 tấm gương, cài đặt trên vách núi khoảng 450 mét nhìn xuống quảng trường của Rjukan, có chu vi của 16 mét vuông cho mỗi tấm, hay tổng cộng là 51 mét vuông, được thiết kế để đón ánh nắng mặt trời và phản chiếu xuống Rjukan trong một hình thể của khoảng 600 mét vuông.

Ánh sáng phản chiếu sẽ nằm ở 80 cho đến 100% như từ ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Mỗi tấm gương có hai trục giúp di chuyển và một chương trình hiện toán vốn sẽ đi theo lộ trình của mặt trời trong suốt năm. Những tấm gương sẽ được hướng dẫn bởi máy tính giao tiếp không giây từ quảng trường bên dưới. Nói chuyện tại sườn núi gần đó, họa sĩ địa phương Martin Andersen, người hình thành cho ý tưởng này, gọi dự án trên là một dự án sức khỏe, vận động cho tình trạng sức khỏe của những người sống trong bóng tối.

Rjukan, khoảng 175 km từ thủ đô Oslo của Na Uy, nằm dọc theo sàn của một thung lũng hẹp. Trong những ngày mùa đông dài, từ tháng 9 đến tháng 3, thị trấn của khoảng 3000 cư dân sống trong bóng tối bất diệt. Oystein Haugan, quản lý của dự án, cho biết ông tự tin chúng sẽ tạo một ảnh hưởng quan trọng trong đời sống của cư dân tại đây.
_