15/01/2016 | 1

3 phi hành gia họp báo quốc tế

3 phi hành gia họp báo quốc tế

Star City , Nga. (Reuters) – Ba phi hành gia thuộc toán Expedition 44/45 trên trạm không gian quốc tế ISS đã trở về thành phố Star City trong ngày Thứ Sáu sau khi hoàn tất nhiệm vụ.

Phi hành gia Oleg Kononenko của Cơ quan Không gian Liên bang Nga, Phi hành gia Kimiya Yui của Cơ quan Khám phá Không gian Nhật và Phi hành gia kỷ sư Kjiell N. Lindgren của cơ quan NASA đã hoàn tất nhiệm vụ 141 ngày trên trạm ISS. Các phi hành gia đã về quả đất vào ngày 11 tháng 12, tại vùng hẻo lánh Dzhezkazgan ở Kazakhstan. Phi hành gia Kononenko đã từng ở trên trạm tất cả 533 ngày, Phi hành gia Lindgren và Yui hoàn tất sứ mạng lần đầu tiên trên trạm ISS. Tại cuộc họp báo trong ngày Thứ Sáu, Phi hành gia Yui nói rằng: “Với chuyến bay đầu tiên, dĩ nhiên ông ta lo ngại, nhưng hành trình suôn sẻ hơn ông ta tưởng, mọi sự đều tốt đẹp.”

Theo cơ quan NASA, nhiệm vụ của các phi hành gia gồm quan sát quả đất, nghiên cứu khoa học vật lý, sinh học, tế bào và chứng minh những kỷ thuật mới có thể dùng trong không gian. Công tác nghiên cứu sẽ có thể đưa tới những phát minh dùng người máy khám phá không gian xa hơn. Con búp bê R2-D2 có thể nhìn thấy trong bức ảnh của các phi hành gia. Phi hành gia Lindgren nói rằng, búp bê R2-D2 đã chứng tỏ rất hữu dụng. Phi hành gia Kononenko nói rằng, Phi hành gia Nhật Kimiya là một anh hùng, một ngôi sao thật sự, tốt hơn nhiều so với các ngôi sao trong các phim không gian. Toán Expedition 46/47 đã lên ISS vào ngày 15 tháng 12.

Các Phi hành gia Nga Yuri Malenchenko, Phi hành gia Anh Timothy Peake và Phi hành gia NASA Tim Kopra sẽ trở về quả đất vào ngày 5 tháng 6. (Hồng Tú)