25/06/2022 | 127

3 phán quyết khác có thể gặp rủi ro sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hủy Roe V. Wade

3 phán quyết khác có thể gặp rủi ro sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hủy Roe V. Wade

Quyết định của Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ về việc chấm dứt quyền phá thai đã làm dấy lên suy đoán rằng các phán quyết mang tính bước ngoặt khác giờ đây cũng gặp rủi ro, bao gồm cả những phán quyết hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và ngừa thai.

Đài NPR dẫn lời Tổng thống Biden vài giờ sau khi Tối cao Pháp viện hủy Roe v. Wade, nói rằng Roe là cơ sở cho rất nhiều quyền khác tại Hoa Kỳ, bao gồm quyền sử dụng biện pháp ngừa thai, quyền riêng tư trong phòng ngủ của một cặp vợ chồng, và quyền kết hôn với người mình yêu.

Trong bài xã luận dài 78 trang, Thẩm phán Samuel Alito đã giải thích rằng logic pháp lý trọng tâm của quyết định hủy Roe v. Wade của phe bảo thủ sẽ không áp dụng cho các vụ kiện khác. Bất chấp tuyên bố của thẩm phán Alito, quan điểm của thẩm phán Clarence Thomas vào thứ Sáu (ngày 24 tháng 6) lại khác.

Thẩm phán Thomas nói rằng trong các vụ kiện trong tương lai, Tối cao Pháp viện sẽ xem xét lại tất cả các tiền lệ, bao gồm Griswold, Lawrence và Obergefell, đề cập đến các phán quyết của tòa án bảo vệ các biện pháp ngừa thai, quan hệ đồng giới, và hôn nhân đồng giới.  Thế nhưng thẩm phán da đen Thomas lại phớt lờ đến phán quyết hủy bỏ việc cấm các cuộc hôn nhân giữa những người khác chủng tộc vào năm 1967.

Phán quyết đó cũng dựa trên cơ sở của pháp lý như trường hợp của của Roe, vì thẩm phán Thomas có vợ là người da trắng !!! Vì lời nhận xét của thẩm phán Thomas, những thẩm phán theo chủ nghĩa tự do tại Tối cao Pháp viện đang rất cảnh giác.

Tương tự, một số chuyên gia pháp lý nói rằng tuyên bố  của thẩm phán Alito có thể không đủ để Tối cao Pháp viện không sử dụng việc hủy Roe v. Wade để thách thức các quyền khác.