19/12/2014 | 1

3 nhà khoa học Việt Nam đòi thả nhà văn Nguyễn Quang Lập

3 nhà khoa học Việt Nam đòi thả nhà văn Nguyễn Quang Lập

Nhà văn Nguyễn Quang Lập, người điều hành blogger Quê Choa đã bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tại Sài Gòn bắt giữ hơn 10 ngày qua. Mới đây, cơ quan cưỡng chế luật pháp của nhà nước Cộng sản Việt Nam cho hay, đã gia hạn lệnh bắt giam nhà văn Nguyễn Quang Lập thêm 3 tháng, và quyết định khởi tố ông này về tội vi phạm điều 88 của Bộ Luật Hình Sự. Với tội danh này, nhà văn Nguyễn Quang Lập bị cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước” và đối mặt với bản án tối thiểu là 3 năm tù giam.

Trang mạng vận động tự do cho nhà văn Nguyễn Quang Lập mang tên “Những người bạn của Bọ Lập”, được lập ra bởi một số blogger hôm nay đã chính thức lên tiếng đòi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam thả ông khỏi nhà tù ngay tức khắc. Nhà văn Nguyễn Quang Lập đang bị bệnh liệt nửa người vì di chứng của một tai nạn giao thông, mà thân nhân của ông sợ rằng, ông sẽ không thể đi đứng trở lại như hiện nay nếu bị giam cầm quá lâu.

Cũng trong hôm nay, ba nhà khoa học: Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn và Vũ Hà Văn đã ký tên trong một bức thư ngỏ gửi những người đứng đầu Bộ Công an, Viện Kiểm sát và Toà án tối cao Cộng sản Việt Nam yêu cầu cho nhà văn Nguyễn Quang Lập được tại ngoại.

Bức thư ngỏ nêu 4 lý do để giải thích hành động của ba ông Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn và Vũ Hà Văn, cho rằng nhà văn Nguyễn Quang Lập là người “có tâm với đất nước” thể hiện qua các tác phẩm và bài viết; sức khoẻ của ông hiện rất yếu vì mắc bệnh liệt hơn 10 năm nay; rằng việc tạm giam nhà văn Nguyễn Quang Lập tạo ra hình ảnh xấu về Việt Nam trên trường quốc tế, và việc để nhà văn Nguyễn Quang Lập được tại ngoại sẽ không làm ảnh hưởng đến công tác điều tra của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.

Ngô Bảo Châu hiện là giáo sư của Viện Nghiên cứu Khoa học cao cấp tại Princeton, Hoa Kỳ. Ông là giáo sư toán học trẻ tuổi nhất của Việt Nam đoạt giải Field là giải thưởng trao cho 4 nhà toán học không quá 40 tuổi tại mỗi kỳ đại hội toán học thế giới diễn ra 4 năm một lần. Ông đã được phong hàm giáo sư tại Việt Nam ở độ tuổi 33. Ông làm việc tại khoa toán trường Đại học Chicago, Hoa Kỳ từ năm 2010 cho đến nay.

Giáo sư, tiến sĩ vật lý Đàm Thanh Sơn hiện là giáo sư của Viện Đại học Chicago; Viện Vật lý Hạt nhân của Viện Đại học Columbia và Viện Đại học Washington, Hoa Kỳ.

Nhà toán học Vũ Hà Văn, 44 tuổi đang là giáo sư toán của trường Đại học Yale, Hoa Kỳ. (Song Châu)