07/10/2015 | 1

3 nhà khoa học chia giải Nobel Hoá Học

3 nhà khoa học chia giải Nobel Hoá Học

Stockholm, Sweden. (Reuters) – Giải Nobel Hoá học năm nay thuộc về ba nhà khoa học đã khám phá phương pháp tái tạo tế bào DNA bị hư hại, có thể dẫn đến các khám phá khoa học giúp điều trị bệnh ung thư sau này.

Tại cuộc họp báo diễn ra ở trụ sở của Viện Khoa học Hàn Lâm Thuỵ Điển ở Stockholm, Sweden để loan báo kết quả giải Nobel Hoá học năm nay vào ngày 7 tháng 10, Tổng thư ký Goran K. Hansson cho biết, Viện Khoa học Hàn Lâm Thuỵ Điển quyết định trao giải thưởng này cho các nhà Hoá học Tomas Lindahl, Paul Modrich và Aziz Sancar vì phát minh phương pháp sửa chữa DNA. Hình ảnh của các nhà khoa học được chiếu trên màn hình trong khi thành viên khác của uỷ ban Nobel Hoá học giải thích chi tiết về quyết định trao giải của mình.

Nhà hoá học Tomas Lindahl tuyên bố tại cuộc họp báo rằng, ông ngạc nhiên về kết quả được công bố, mặc dù biết trước từ nhiều năm qua rằng ông có nhiều cơ hội đoạt được giải Nobel lần này, nhưng không bao giờ nghĩ rằng ông có thể vượt qua được hàng trăm người khác. Một thành viên khác của Uỷ ban Nobel Hoá học cho rằng, khám phá này giúp phát triển loại thuốc mới chữa được bệnh ung thư, dựa vào việc sửa chữa hệ thống tế bào DNA bị yếu, và làm cho tế bào ung thư không thể tồn tại được trong cơ thể của con người. (Song Châu)