Đang tải...
20/06/2018 | 3

3 nhà hoạt động thuộc Phong Trào Chấn Hưng Nước Việt sắp ra tòa phúc thẩm

3 nhà hoạt động thuộc Phong Trào Chấn Hưng Nước Việt sắp ra tòa phúc thẩm

Tòa án Hà Nội vào tháng 7 tới đây sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm đối với ba nhà hoạt động thuộc phong trào Chấn Hưng Nước Việt là ông Vũ Quang Thuận, ông Nguyễn Văn Điển và sinh viên Trần Hoàng Phúc.

Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Ba 19/06 dẫn lời luật sư Hà Huy Sơn cho biết phiên xử phúc thẩm sẽ diễn ra ngày 10 tháng 7. Luật sư Sơn cũng đưa ra dự đoán rằng các bản án “khó có thể có sự thay đổi soi với bản án sơ thẩm”.

Ba nhà hoạt động Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc bị một phiên tòa ở Hà Nội vào cuối tháng 1 năm nay tuyên án tổng cộng 20 năm rưỡi tù giam. Truyền thông trong nước khi đó đưa tin, tòa áp dụng “tình tiết tăng nặng” để gia tăng những bản án tù. Ông Vũ Quang Thuận, 51 tuổi, bị 8 năm tù giam, trong khi ông Nguyễn Văn Điển, 34 tuổi, bị 6 năm rưỡi tù giam. Hai ông bị buộc tội đăng tải 17 đoạn phim chỉ trích nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trên mạng. Sinh viên luật Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, cũng bị 6 năm tù giam về cùng tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”. Các luật sư cho rằng bản án đối với Trần Hoàng Phúc là bất công, vì sinh viên này chỉ giúp hai ông Thuận và Điển về kỹ thuật. Theo AFP, các luật sư đã yêu cầu tòa cho chiếu các đoạn phim bị cho là “tuyên truyền chống nhà nước” trong phiên xử, nhưng giới chức tòa án viện lý do “không đủ cơ sở vật chất” để không cho chiếu.

Trần Hoàng Phúc từng được mời đi gặp Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama hồi năm 2016 trong chuyến công du của ông tới Việt Nam, nhưng anh bị an ninh CSVN bắt giữ trước cuộc gặp.

Theo tổ chức Human Rights Watch, hai ông Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển từng tranh đấu cho nhân quyền của người Việt ở Malaysia. Ông Thuận từng toan tính tự thiêu ở Kuala Lumpur năm 2010 để phản đối việc chính phủ Malaysia trục xuất hai nhà bất đồng chính kiến người Việt.

Huy Lam / SBTN

Loading...