19/04/2014 | 1

3 nhà hoạt động mạng đến Hoa Kỳ

3 nhà hoạt động mạng đến Hoa Kỳ

Ba nhà hoạt động cho tự do báo chí đã đặt chân đến Washington DC chiều thứ Sáu 18/04 theo nguồn tin từ các tổ chức vận động cho nhân quyền Việt Nam. Được biết, chuyến đi được thực hiện theo lời mời của các dân biểu Hoa Kỳ và một số tổ chức cổ súy cho quyền tự do thông tin, nhân Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới.
Nhóm các nhà hoạt động Việt Nam bao gồm nghệ sĩ Kim Chi, người đã từ chối khen thưởng của Thủ tướng CS Nguyễn Tấn Dũng vì cho rằng ông Nguyễn Tấn Dũng đang làm nghèo đất nước và bà không muốn trong nhà bà có chữ ký của một kẻ đang làm khổ nhân dân, đó là một điều rất tổn thương vì cảm giác của bà bị xúc phạm. Blogger Ngô Nhật Đăng và blogger Nguyễn Đình Hà được biết đến qua các hoạt động vận động cho quyền tự do thông tin tại Việt Nam, trong đó có chiến dịch quốc tế vận phản đối điều luật 258 của Việt Nam do Mạng lưới Blogger Việt Nam phát động.
Theo chương trình, phái đoàn sẽ có các cuộc tiếp xúc trực tiếp với các viên chức thuộc Bộ Ngoại Giao, Liên Hiệp Quốc, các văn phòng dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ, một số tổ chức nhân quyền và một số công ty internet. Các nhà hoạt động cũng sẽ tham dự khóa huấn luyện về truyền thông và an ninh điện tử. Khách mời tham dự sự kiện này dự kiến có ông Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách dân chủ, nhân quyền và lao động.
Ngày 3/5 được Đại Hội đồng Liên hiệp quốc chọn làm Ngày Tự do Báo chí thế giới để nâng cao nhận thức về tự do báo chí và nhắc nhở chính phủ các nước phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận theo Điều 19 trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. (T. Lan)