02/08/2018 | 0

3 nhà báo Nga bị sát hại tại Cộng Hòa Trung Phi từng điều tra nhóm lính đánh thuê Wagner

3 nhà báo Nga bị sát hại tại Cộng Hòa Trung Phi từng điều tra nhóm lính đánh thuê Wagner

Ảnh: Reuters

Cộng Hòa Trung Phi – Hôm Thứ Hai 30 tháng 7, ba nhà báo người Nga đã bị giết tại Cộng hòa Trung Phi (Central African Republic).

Theo thông tin từ chính quyền địa phương, các nhà báo này đã bị phục kích, nhưng hiện vẫn chưa xác định được kẻ tấn công. Các nạn nhân được xác định là nhà báo Orhan Dzhemal, nhà báo Alexander Rastorguyev và nhà báo Kirill Radchenko.

Vào hôm Thứ Tư 1 tháng 8, tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) cho biết ba nhà báo này từng tham gia điều tra các hoạt động của nhóm Wagner. Đây là một tổ chức lính đánh thuê hoạt động tại Ukraine và Syria. Tổ chức Wagner từng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu bí mật thay mặt cho điện Kremlin ở miền đông Ukraine và Syria. Theo báo cáo từ phương tiện truyền thông địa phương và quốc tế, nhóm Wagner đã hoạt động tại Cộng Hòa Trung Phi, kể từ khi Nga giao vũ khí hạng nhẹ cho lực lượng an ninh của đất nước này trong năm nay, cũng như cử hàng trăm cố vấn quân sự và dân sự đào tạo cho binh lính của Cộng Hòa Trung Phi.

Chính quyền Nga phủ nhận rằng các nhà thầu thuộc nhóm Wagner đang thực hiện nhiệm vụ đánh thuê.

Ngoài ra, tổ chức RSF cho biết ba nhà báo đã đến Cộng Hòa Trung Phi theo visa du lịch, đồng thời khẳng định sẽ không có bất kỳ khả năng nào bị loại trừ trong quá trình điều tra cái chết của các nhà báo Nga, bao gồm cả khả năng đây là một vụ tấn công có mục tiêu. (Mộc Miên)