21/09/2014 | 1

3 người việt bị bắt vì tội bắt cóc chặt ngón tay con tin tại Thái Lan

3 người việt bị bắt vì tội bắt cóc chặt ngón tay con tin tại Thái Lan

Theo báoThe Nation, Thái Lan, Cảnh sát Thái Lan cho biết 3 nghi phạm người Việt đã bắt cóc Tài Hứa Hải 34 tuổi làm nghề cung cấp cá. 3 người đàn ông Việt Nam tên Nguyễn Tấn Hải 27 tuổi, Long và Nam 28 tuổi.

Tài Hứa Hải bị khống chế khi đang ở tầng trệt của một chung cư thuộc tỉnh Nonthaburi vào hôm 12 tháng 9. Bọn bắt cóc liên lạc với gia đình Tài và đòi 1.5 triệu baht (hơn 1 tỉ đồng) tiền chuộc. Gia đình Tài không đồng ý với số tiền chuộc nói trên, chỉ đưa cho bọn chúng một khoản tiền nhỏ. Vì thế, nhóm bắt cóc đã chặt ngón tay út của Tài, và gửi cho vợ ông kèm lời đe dọa nếu không trao đủ tiền thì chuẩn bị nhận xác.

Người vợ đã nhờ đến sự giúp đỡ của cảnh sát Thái truy lùng dấu vết của bọn bắt cóc, và tìm ra ngôi nhà giam giữ Tài ở tỉnh Pathum Thani. Cũng theo The Nation, khi đến ngôi nhà, cảnh sát phát hiện nạn nhân bị vứt trong phòng tắm, chân tay bị trói với nhiều vết thương trên người, còn các thủ phạm đã kịp tẩu thoát. Tuy nhiên, không lâu sau, 3 nghi phạm nói trên đều bị bắt sau một cuộc truy đuổi trên biển ở Pattaya.

Ngoài 3 người nói trên, vẫn còn 2 nghi phạm khác là Nguyễn Tiến Lập, 25 tuổi, cũng là người Việt ,Thong Sin, Sornram, có thể là người Thái. Một số nguồn tin cho hay chính Lập là người cắt ngón tay út của Tài, còn Thong Sin là kẻ lên kế hoạch vụ bắt cóc. Chưa rõ tung tích 2 người này vì trong cuộc họp báo hôm qua, cảnh sát chỉ đề cập đến Long và Nam. Cảnh sát còn cho hay nhóm này từng bắt cóc một đứa trẻ 8 tuổi người Việt và gia đình phải trả 80,000 baht (56 triệu đồng) để chuộc về.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Tài nói không quen biết những người bắt cóc ông. Trong thời gian qua, tại Thái Lan xảy ra nhiều vụ bắt cóc tống tiền nhằm vào người Việt và thủ phạm đa phần đều là đồng hương. (T. Lan)