01/12/2020 | 0

3 người nhận án tù vì giúp người Trung Cộng thuê nhà ở trái phép tại Sài Gòn

3 người nhận án tù vì giúp người Trung Cộng thuê nhà ở trái phép tại Sài Gòn

Ba bị cáo- Nguồn hình Phan Thương, Thanh niên

Tin Saigon.- Báo Thanh niên loan tin, ngày 1 tháng 12 năm 2020, Toà án Cộng sản tại Sài Gòn đã mở phiên toà sơ thẩm đối với 3 bị cáo giúp người Trung Cộng ở lại Việt Nam trái phép.

3 bị cáo gồm Trần Chí Hạo, làm nghê phiên dịch tự do nhận 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thành Trung nhận 7 năm tù; và Nguyễn Quang Thắng nhận 7 năm tù. Cả ba đều bị cáo buộc tội tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Theo cáo trạng, vào thời gian từ tháng 6 đến tháng 7 năm 2020, 3 bị cáo trên được một nhóm người Trung Cộng chưa được ngành tố tụng Cộng sản xác minh rõ lai lịch nhờ thuê nhà tại Việt Nam để ở. Đây là nhóm người nhập cảnh trái phép và cả 3 bị cáo đều biết thông tin này nhưng vẫn đứng ra tìm nhà, đứng tên thuê nhà, tìm phiên dịch, mua laptop, đổi tiền Nhân dân tệ, mua thức ăn và làm nhiều việc khác giúp nhóm người Trung Cộng để họ được ở lại Việt Nam mà không bị phát hiện.

Ba bị cáo đã thuê 2 căn nhà tại phường Tân Tạo, quận Tân Bình, Sài Gòn cho 21 người Trung Cộng ở trái phép. Đến ngày 27 tháng 7 năm 2020, công an phường Tân Tạo đã lập biên bản đối với Thắng về hành vi không ghi danh tạm trú cho nhóm người Trung Cộng.

Đến lúc dịch coronavirus 19 bùng phát tại thành phố Đà Nẵng thì nhóm người Trung Cộng nhờ Hạo kiếm xe để họ đi nơi khác. Khi nhóm người này đang trên đường Luỹ Bán Bích thì bị công an ập đến nên bỏ chạy, một số người bị công an giữ lại. Tại cơ quan công an, họ khai, Thắng đã được hưởng lợi 11 triệu đồng, Trung nhận được 8,5 triệu đồng, và Hạo nhận được 3 triệu đồng trong sự việc trên.

An Nhiên