28/04/2016 | 2

3 người liên hệ với kẻ khủng bố ở San Bernadino bị truy tố

3 người liên hệ với kẻ khủng bố ở San Bernadino bị truy tố

Los Angeles, California. (Reuters) – Hôm Thứ Năm, nhân viên FBI bắt giữ em trai người thực hiện vụ nổ súng hàng loạt ở San Bernandino, cùng 2 phụ nữ khác. Theo các công tố viên, họ bị cáo buộc âm mưu, kết hôn gian lận và khai man.

Các viên chức cho biết các cáo buộc đối với Syed Raheel Farook được đưa ra sau một cuộc điều tra liên quan tới di trú, bắt nguồn từ cuộc điều tra vụ nổ súng. Anh trai của Syed Raheel Farook là Syed Rizwan Farrok và chị dâu là Tashfeen Malik đã sát hại 14 người tại một bữa tiệc vào ngày 2 tháng 12. Vợ của Syed Raheel Farook là Tatiana Farook và chị gái là Mariya Chernykh bị FBI bắt và bị cáo buộc âm mưu khai man với các viên chức di trú. Chernykh cũng bị truy tố vì tội gian lận và hai cáo buộc khai man với các nhân viên liên bang.

Cuộc điều tra xác định rằng Enrique Marquez, bạn cũ của Syed Rizwan Farook, đồng ý cưới Chernykh để bà có được phúc lợi di trú. Bà là công dân Nga và không có tư cách pháp lý tại Hoa Kỳ. Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik, người Hồi Giáo cực đoan, tử vong trong vụ nổ súng với cảnh sát chỉ vài giờ sau khi họ sát hại 14 người tại một bữa tiệc. (Nguyên Trân)