14/05/2020 | 1

3 người bị ra toà vì mang quan tài đi đòi đất vì bị nhà cầm quyền cướp

3 người bị ra toà vì mang quan tài đi đòi đất vì bị nhà cầm quyền cướp

Bà Giang và bà Lép (Ảnh: Tuyết Mai, Tuổi trẻ)

Tin Saigon.- Báo Tuổi trẻ ngày 14 tháng 5 năm 2020 loan tin, sáng ngày 13 tháng 5 vừa qua, Toà án Cộng sản tại quận 12, Sài Gòn đã mở phiên toà xét xử 3 người dân đi đòi mảnh đất bị nhà cầm quyền quận 12 cướp về hành vi “gây rối trật tự công cộng”. 3 bị cáo là bà Nguyễn Thị Lép, 52 tuổi, bà Nguyễn Thị Giang, 60 tuổi, và ông Đồng Đức Kiên, 49 tuổi.

Trước đó, vào khoảng 6 giờ ngày 10 tháng 8 năm 2017, 3 người trên đã mang quan tài đựng thi thể ông Phạm Đức Châu đến dự án công viên văn hoá, thể dục, thể thao tại khu phố 6, phường Hiệp Thành, quận 12 để lập bàn thờ đòi đất. Báo Tuổi trẻ không nói rõ ông Châu và 3 người trên có quan hệ như thế nào.

Thông tin từ báo Tuổi trẻ cho biết, hai chị em bà Lép và bà Giang cho rằng, khu đất dự án trên là của gia đình các bà, nguồn gốc đất là do ông Nguyễn Văn Tài là cha của họ khai hoang, rồi canh tác từ năm 1985 đến năm 1994. Sau đó ông Tài mất, ông Phạm Văn Châu tiếp tục canh tác. Và cuối cùng thì bị nhà cầm quyền quận 12 chiếm đoạt làm dự án công viên văn hoá, thể dục, thể thao.

Quá bất mãn, những người trên đã nhiều lần đi khiếu kiện nhưng không được nhà cầm quyền giải quyết vì cho rằng họ không có tài liệu chứng minh nguồn gốc đất là sở hữu của gia đình mình. Sau đó, bà Lép và ông Kiên còn bị nhà cầm quyền xử phạt hành chính vì hành vi gây mất trật tự tại trụ sở cơ quan, và nơi công cộng. Kết quả phiên toà ngày 13 tháng 5 năm 2020 như thế nào thì không được báo Tuổi trẻ đưa vào bài báo.

An Nhiên