3 năm tù cho người ‘bảo đảm’ xin được thẻ xanh cho người Việt vừa tới Mỹ

3 năm tù cho người ‘bảo đảm’ xin được thẻ xanh cho người Việt vừa tới Mỹ

Một tòa án ở tiểu bang Connecticut vừa tuyên án 3 năm 2 tháng tù giam đối với một người đàn ông gốc Việt, từng nhận hơn nửa triệu Mỹ kim từ đồng hương của mình, với lời hứa “bảo đảm” có thẻ xanh cho họ khi họ vừa đặt chân lên đất Mỹ.

Ông Hai Van Nguyễn, 42 tuổi, cư dân Lynnwood, cũng bị tòa án liên bang ở Hartford tuyên phạt 3 năm quản chế sau khi mãn hạn tù, và buộc bồi thường số tiền 492,025 Mỹ kim.

Theo hồ sơ tòa án, ông Nguyễn đã dùng mạng xã hội Facebook để quảng cáo một dịch vụ pháp lý, qua đó ông “bảo đảm” sẽ xin được giấy tờ nhập cư hợp pháp vào Hoa Kỳ cho các thân chủ và gia đình họ.

Quảng cáo chẳng những “bảo đảm” thân chủ xin được thẻ xanh ngay khi tới Hoa Kỳ, mà còn “bảo đảm” họ có quốc tịch Hoa Kỳ trong vòng 5 năm. Mức lệ phí được quảng cáo là 35,000 Mỹ kim.

Ông Nguyễn còn tuyển mộ hai cư dân Connecticut đi thu tiền đặt cọc của hơn 50 thân chủ ở Connecticut, South Carolina, Maine và Arizona. Ông Nguyễn còn có những nạn nhân khác ở Ohio và Texas.

Một thông cáo báo chí của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết, tổng cộng ông Nguyễn đã chiếm đoạt khoảng 550,000 Mỹ kim của nhiều người trong cộng đồng Việt Nam muốn đưa gia đình sang Hoa Kỳ hợp pháp.

Ông Nguyễn bị bắt hồi tháng 5 năm 2016, và đã nhận một tội danh lừa đảo tài chính hồi tháng Tư năm nay.

Vụ này do Bộ Nội An Hoa Kỳ điều tra.

Huy Lam / SBTN