09/05/2016 | 1

3 ký giả BBC bị trục xuất khỏi Bắc Hàn

3 ký giả BBC bị trục xuất khỏi Bắc Hàn

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters) – Phóng viên của đài BBC, ông Rupert Wingfield-Hayes và toán của ông đã bị trục xuất khỏi Bắc Hàn sau khi đã bị tạm giam vì các hoạt động tường thuật của họ.

Ký giả Wingfield-Hayes, nhà sản xuất Maria Byrne, và người quay phim Matthew Goddard đã bị các giới chức an ninh của Bắc Hàn chặn lại hôm thứ Sáu khi họ chuẩn bị rời khỏi Bắc Hàn. Hơn 100 ký giả nước ngoài đã đến Bắc Hàn để tường thuật đại hội đảng Lao động lần đầu tiên trong 36 năm của quốc gia bị cô lập. Nhưng họ đã không được cho phép vào bên trong hội trường chính để tường thuật, ngoại trừ một khoảng khắc ngắn ngủi khoảng 10 phút khi Đại hội công bố danh sách các nhà lãnh đạo mới.

Ông Wingfield-Hayes đã bị thẩm vấn trong 8 giờ đồng hồ và phải ký vào một biên bản. Tất cả ba ký giả đã ở lại Bình Nhưỡng trước khi bay đến Bắc Kinh hôm thứ Hai. Sau khi đến Bắc Kinh, bà Byrne đã gởi ra một thông điệp tweet là họ cảm thấy rất hạnh phúc khi trở về. Toán phóng viên của BBC đã được mời tới Bắc Hàn để tường thuật về Đại hội Đảng của quốc gia này. Các nhà lãnh đạo Bắc Hàn đã không hài lòng với các báo cáo của toán phóng viên BBC về các mặt của cuộc sống ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai, một phát ngôn viên của chính phủ Bắc Hàn cho biết ông Wingfield-Hayes và các đồng nghiệp của ông đã bôi bác chế độ Bắc Hàn. (Lê Hoàng)