05/10/2016 | 0

3 khoa học gia Pháp, Scotland và Hòa Lan thắng giải Nobel Hóa Học 2016

3 khoa học gia Pháp, Scotland và Hòa Lan thắng giải Nobel Hóa Học 2016

Reuters- Ba khoa học gia Jean-Pierre Sauvage, J. Fraser Stoddart và Bernard Feringa hôm 5 tháng 10 đã đoạt giải Nobel Hóa Học, cho nghiên cứu về các máy móc phân tử mà có thể dẫn đến việc phát triển ra các vật liệu mới, bộ cảm biến và hệ thống lưu trữ năng lượng.

Ông Goran Hansson- một thành viên của Hàn lâm viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển- nói giải thưởng năm nay là về các bộ máy nhỏ nhất thế giới. Tuyên bố của viện hàn lâm nói 3 khoa học gia đã làm ra các phân tử, mà có thể điều khiển được khi năng lượng được cung cấp. Ba ông sẽ chia giải thưởng 931,000 Mỹ kim.

Tuyên bố nói việc các bộ máy phân tử hiện nay tương tự như các động cơ điện được khám phá vào những năm 1830. Lúc đó các nhà khoa học không ngờ là các máy này sẽ dẫn đến việc chế tạo ra của máy giặt, cánh quạt, máy xay thực phẩm v.v.

Ông Sauvage là giáo sư tại Đại học Strasbourg và là giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên Cứu Khoa học Pháp. Ông Stoddart, sinh ra ở Edinburgh, là giáo sư hóa học tại Đại học Northwestern, Hoa Kỳ, trong khi đó ông Feringa là giáo sư về hóa học hữu cơ tại Đại học Groningen ở Hòa Lan. (Lê Hoàng)