02/10/2017 | 3

3 khoa học gia Mỹ được trao giải Nobel Y Học với nghiên cứu “đồng hồ sinh học”

3 khoa học gia Mỹ được trao giải Nobel Y Học với nghiên cứu “đồng hồ sinh học”

(Ảnh: Reuters)

Stockholm, Thụy Điển. (Reuters) – Ba khoa học gia người Mỹ Jeffrey Hall, Michael Rosbash và Michael Young là những người chiến thắng trong cuộc đua giành giải thưởng Nobel Y Học 2017, vì những phát hiện của họ về cơ chế phân tử kiểm soát nhịp điệu sinh học, hay còn gọi là đồng hồ sinh học của cơ thể.

Trong nhiều năm qua, các khoa học này biết rằng mỗi sinh vật, bao gồm con người, có một đồng hồ sinh học ở ngay bên trong cơ thể, giúp mọi sinh vật có thể dự đoán và thích nghi với nhịp điệu sinh học bình thường trong một ngày.

Công trình nghiên cứu của 3 nhà khoa học Jeffrey Hall, Michael Rosbash và Michael Young giúp giải thích cơ chế vận hành thực sự của đồng hồ sinh học. Phát hiện của họ giúp giải thích làm thế nào mà cây cối, động vật và con người có thể thích nghi nhịp điệu sinh học của họ, từ đó phù hợp với sự tiến hóa của Trái Đất.

Nghiên cứu cũng giải thích vì sao nhịp điệu sinh học con người bị xáo trộn khi từ một nước này bay sang một nước khác, từ đó giúp mở rộng sự hiểu biết về chứng mất ngủ và sự trầm cảm.

Hiện nay, các nhà khoa học đang khám phá cách tiếp cận mới đối với phương pháp điều trị mới dựa trên chu kỳ sinh học, bao gồm việc thiết lập thời điểm tốt nhất để uống thuốc, đồng thời gia tăng sự tập trung vào tầm quan trọng của việc tạo nên giấc ngủ sâu.

Mỗi giải thưởng Nobel bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá  1.1 triệu Mỹ Kim. (Mai Đức)