03/10/2017 | 1

3 khoa học gia Mỹ đoạt giải Nobel Vật Lý 2017 nhờ nghiên cứu về sóng hấp dẫn

3 khoa học gia Mỹ đoạt giải Nobel Vật Lý 2017 nhờ nghiên cứu về sóng hấp dẫn

Stockholm, Thụy Điển. (Reuters) – Giải Nobel Y Học 2017 được công bố hôm qua 2 tháng 10, chia cho 3 khoa học gia người Mỹ. Tương tự,  hôm nay ủy ban Nobel Vậy Lý ở Stockholm Thụy Điển thông báo giải 2017 cũng thuộc về 3 khoa học gia người Mỹ là Rainer Weiss, Barry Barish và Kip Thorne, nhờ vai trò tiên phong của họ trong việc phát hiện ra sóng hấp dẫn (gravitational waves).

Theo thông báo của ủy ban Nobel Vậy Lý, “việc phát hiện ra sóng hấp dẫn mở ra bước ngoặc lớn cho công cuộc chinh phục vũ trụ của loài người”. Sóng hấp dẫn là các sóng trong không gian-thời gian, lan tỏa trong vũ trụ với tốc độ ánh sáng, được Albert Einstein tiên đoán trong Thuyết Tương Đối Rộng từ thế kỷ trước.

Nhiều nhà thiên văn học săn lùng sóng hấp dẫn trong nhiều thập niên qua. Ba ông Rainer Weiss, Barry Barish và Kip Thorne được vinh danh vì xây dựng Đài Quan Trắc Sóng Hấp Dẫn bằng giao thoa kế laser – LIGO – và phát hiện ra sóng hấp dẫn vào ngày 12 tháng 8 năm 2015. Sóng hấp dẫn này xuất phát từ hai lỗ đen va chạm vào nhau. Hai lỗ đen này có khối lượng lớn gấp 30 lần mặt trời, nằm ở vị trí cách trái đất khoảng 1.3 tỷ năm ánh sáng. Ba ông Rainer Weiss, Barry Barish và Kip Thorne bắt được sóng hấp dẫn nhờ hai thiết bị dò laser khổng lồ ở Hoa Kỳ, một đặt tại Louisiana và một đặt ở Washington State.

Theo Reuters, ông Weiss được chia phân nửa số tiền thưởng của 1.1 triệu Mỹ Kim, hai ông Barish và Thorne chia nhau phân nửa số tiền thưởng còn lại. (Mai Đức)