04/10/2016 | 0

3 khoa học gia Anh nhận Nobel Vật lý 2016

3 khoa học gia Anh nhận Nobel Vật lý 2016

(Reuters) – Giải Nobel Vật lý 2016 đã được trao cho ba khoa học gia Anh cho những khám phá về các đặc tính kỳ lạ của vật chất. 3 ông David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kosterlitz sẽ chia giải thưởng trị giá 931 ngàn mỹ kim.

Công trình nghiên cứu của 3 khoa học gia có thể dẫn đến các vật liệu dùng cho điện tử tốt hơn. Ủy ban Nobel nói những khám phá đã mở cánh cửa vào một thế giới kì bí. Khi vật chất ở trong một điều kiện khắc nghiệt chẳng hạn như ở nhiệt độ rất lạnh, các nhà khoa học bắt đầu nhìn thấy các hành vi bất thường của các nguyên tử. Giáo sư Haldane cho biết ông đã rất ngạc nhiên và hạnh phúc. Ông nói các nghiên cứu này đã được thực hiện một thời gian dài trước đây nhưng chỉ cho đến bây giờ, một loạt các khám phá mới đã tạo sự chú ý đến chúng.

Cả ba nhà nghiên cứu đã sử dụng toán học để giải thích các phản ứng kỳ lạ của vật chất trong những điều kiện khắc nghiệt. Mặc dù sinh ra ở Anh, cả ba người hiện nay đều sống và làm việc ở Mỹ. Giáo sư David Thouless sinh năm 1934, đang giảng dậy tại Đại học Washington. Ông Duncan Haldane sinh năm 1951 đang dạy vật lý ở Đại học Princeton, và ông Michael Kosterlitz sinh năm 1942 là giáo sư ở Đại học Brown. (Lê Hoàng)